Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam và Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc

VOV.VN - Chiều 26/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tọa đàm thương mại, đầu tư Việt Nam- Trung Quốc.

Đây là cơ hội để hai bên xúc tiến đầu tư, trao đổi thương mại. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn, thị trường nhập khẩu, nhập siêu lớn nhất của nước ta; Đồng thời, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam sau Hoa Kỳ.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch hai chiều của hai nước năm 2016 đạt gần 72 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 7,9% so với năm 2015. Tính hết tháng 32017, kim ngạch thương mại song phương đạt 18,9 tỷ USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ. Thống kê của Hải quan Trung Quốc cũng cho biết, hiện nước ta trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN và là đối tác thương mại thứ 9 của Trung Quốc trên thế giới.

thuc day hop tac kinh te viet nam va trung quoc hinh 1
Các đại biểu tham dự tọa đàm.
Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta sang Trung Quốc chủ yếu là: máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, nông sản, sợi dệt các loại… Tham dự tọa đàm lần này, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc muốn hợp tác và đầu tư vào nước ta trong các lĩnh vực như xây dựng, vận tải, thực phẩm, thiết bị y tế, dược phẩm…

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công thương cho rằng, tọa đàm hôm nay là dịp thuận lợi để doanh nghiệp hai bên tìm hiểu, trao đổi nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vào Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Đỗ Kim Lang cho biết: "Hai nước đã chính thức ký kết lại Hiệp định thương mại biên giới theo hướng đưa mậu dịch- biên mậu trở thành thương mại chính ngạch nhằm giảm bớt các hoạt động thương mại không chính thức (buôn lậu).

Hoạt động trao đổi giao thương giữa Việt Nam- Trung Quốc những năm gần đây hai bên đang rất tích cực sát lại với nhau, từ đó để thúc đẩy tăng trưởng về kim ngạch. Đồng thời, hai quốc gia cũng đang tìm ra những mô hình mới về thương mại để vượt qua được những khó khăn, tránh thiệt hại lãng phí không cần thiết trong hoạt động thương mại giữa hai bên".

Tính đến hết tháng 3/2017, Trung Quốc là đối tác đầu tư đứng thứ 8 trong số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại nước ta, với trên 1.600 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 11,1 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư gồm công nghiệp chế tạo, năng lượng, bất động sản, dệt may, điện tử, dịch vụ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close