Triển khai sữa học đường ở TP HCM nhịp nhàng và đồng bộ

VOV.VN - Sữa học đường giúp cải thiện dinh dưỡng của trẻ em tại nhiều tỉnh thành trên cả nước thông qua hoạt động uống sữa tại trường.

Mặc dù TP HCM có hơn 300.000 trẻ em thuộc đối tượng uống sữa tại 2.000 điểm trường tham gia Chương trình sữa học đường (SHĐ), nhưng chỉ trong một thời gian ngắn từ ngày bắt đầu triển khai, sự phối hợp giữa đơn vị cung cấp sữa (Vinamilk), các Sở, Ngành, Phòng Giáo dục các quận, huyện cho đến từng giáo viên đã nhanh chóng đi vào đồng bộ.

Vạn sự khởi đầu nan…

 

“Sữa học đường” - một chương trình đã không còn quá mới mẻ, đang góp phần không nhỏ giúp cải thiện dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học tại nhiều tỉnh thành trên cả nước thông qua hoạt động uống sữa tại trường. Hiện nay, cả nước có 17 tỉnh, thành triển khai chương trình Sữa học đường như Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bến Tre, Ninh Thuận...  Tuy nhiên, với mỗi địa phương lại cần có cách triển khai, thực hiện khác nhau cho phù hợp với thực tế.

“Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, công tác tổ chức ban đầu rất quan trọng, quyết định sự thành công của cả đề án. Đây là khối lượng công việc rất lớn và rất cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bên ngay từ những bước đầu tiên, để mang đến một Chương trình sữa học đường an toàn, hiệu quả”, đại diện Công ty Vinamilk, đơn vị hiện đang triển khai đề án Sữa học đường tại 15/17 tỉnh, thành trên cả nước cho biết.

 

Chương trình SHĐ đang góp phần không nhỏ giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mầm non và tiểu học tại Việt Nam. Trong ngày đầu uống sữa, lãnh đạo thành phố và Vinamilk đã trực tiếp đến khảo sát, hướng dẫn các điểm trường và ghi nhận phản hồi của thầy cô, học sinh, từ đó kịp thời đưa ra các điều chỉnh phù hợp.

Lãnh đạo UBND TP HCM cùng các Sở, ngành, đặc biệt là Sở Y tế,  Sở GD & ĐT liên tục đưa ra các chỉ đạo sát sao để những khâu đầu tiên được triển khai tốt nhất có thể, tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo của đề án.

Sự phối hợp chặt chẽ từ các đơn vị tham gia đã đảm bảo công tác chuẩn bị cho chương trình SHĐ tại TP HCM diễn ra hiệu quả và an toàn. Đoàn công tác Sở GD & ĐT TP HCM trực tiếp đến các điểm trường để kiểm tra công tác triển khai trong ngày đầu tiên uống sữa. Đây là những nỗ lực rất đáng ghi nhận của thành phố, nhà trường và đơn vị cung cấp sữa, vì chỉ trong thời gian ngắn, các bên phải hoàn thành tất cả công tác chuẩn bị như tập huấn về triển khai chương trình an toàn hiệu quả, công tác sản xuất, vận chuyển và điều phối sữa, thanh tra kiểm soát chất lượng sản phẩm...

 

TP HCM cũng đã có buổi kiểm tra quy trình sản xuất sữa học đường cung cấp cho các trường học trên địa bàn thành phố tại Nhà máy sữa Việt Nam (Vinamilk)

Sản phẩm Sữa học đường cung cấp cho TP HCM được sản xuất tại Nhà máy Sữa Việt Nam (Nhà máy Mega) của Vinamilk tại Bình Dương, một trong những siêu nhà máy áp dụng các công nghệ hiện đại nhất trên thế giới.

 

Ông Nguyễn Quang Thái, Giám đốc Phát triển hoạt động cộng đồng Vinamilk cho biết: “Vinamilk đã có kinh nghiệm trong việc triển khai tại 15/17 tỉnh thành trên cả nước đang thực hiện chương trình SHĐ. Vì vậy, Công ty có đầy đủ nguồn lực về cả sản phẩm, đội ngũ chuyên môn, phân phối và tư vấn để cùng với địa phương thiết lập triển khai nhanh chóng ngay từ các bước đầu tiên. Vinamilk cũng xác định rằng giáo viên ở các trường học chính là một nhân tố quan trọng trong việc triển khai chương trình SHĐ. Vì vậy, Công ty cũng có các tổng đài riêng để tư vấn, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ 24/7 cũng như nhân sự trực tiếp sát cánh cùng các thầy cô trong quá trình thực hiện.”

 

Bước đầu tiếp cận với chương trình SHĐ và trực tiếp thực hiện các quy trình như đặt hàng, kiểm nhận hàng hóa, phân bổ sữa đến lớp, hướng dẫn các con uống sữa… cũng khiến nhiều giáo viên bỡ ngỡ. Tuy nhiên, ghi nhận chung là sau khi tham dự các lớp tập huấn và được tư vấn, hỗ trợ từ Vinamilk thì hầu hết tại các điểm trường việc thực hiện chương trình đang diễn ra khá đồng bộ và chặt chẽ.

Cô Lương Thị Thanh Lý, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Tân Phú, TP HCM cho biết: “Giáo viên tại trường chỉ mất khoảng 1 tuần làm quen với các công việc của chương trình. Hiện nay, công tác tổ chức đã nhuần nhuyễn hơn, các con đã quen với việc uống sữa tại lớp cũng như cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống để thuận tiện thu gom, tái chế, bảo vệ môi trường. Nếu có các vấn đề phát sinh, nhà trường có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng, tư vấn riêng cho chương trình SHĐ của Vinamilk để được hỗ trợ ngay.”

“Chúng tôi mong nhận được sự tin tưởng”

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP HCM cho biết, SSHĐ thực sự là chương trình có ý nghĩa nhân văn và mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em cũng như giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và ngân sách thành phố. Tính ưu việt của chương trình còn được thể hiện ở việc thành phố và doanh nghiệp cung cấp sữa sẽ hỗ trợ 100% chi phí uống sữa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phụ huynh không có đủ khả năng cho các em uống sữa hàng ngày.

“Sở mong sẽ nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ quý phụ huynh, các thầy cô và các tổ chức xã hội trong việc thực hiện đề án SHĐ của TP HCM để góp phần đem lại cho con em chúng ta những điều kiện phát triển tốt nhất về mặt thể chất và trí tuệ”, bà Thu chia sẻ thêm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tưng bừng ngày hội sữa học đường Đà Nẵng

VOV.VN - Thành phố Đà Nẵng là địa phương đầu tiên ở miền Trung và một trong năm tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình Sữa học đường.

70.000 trẻ em ở Vĩnh Long sẽ thụ hưởng Chương trình Sữa học đường

VOV.VN -Vĩnh Long là tỉnh thứ hai ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và là một trong 17 tỉnh/thành trên cả nước hiện nay thực hiện chương trình Sữa học đường.

​Những kết quả ấn tượng của Chương trình Sữa học đường

VOV.VN - Chương trình Sữa học đường đã và đang đạt kết quả rất tốt, nhận được sự đánh giá cao và hưởng ứng của toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục