Đối phó với thương chiến, Trung Quốc hạ lãi suất cho vay hỗ trợ DN

VOV.VN - Lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp có thời hạn 1 năm của các ngân hàng Trung Quốc sẽ giảm từ 4,31% xuống còn 4,25%.

Hôm nay (20/8), Trung Quốc lần đầu tiên công bố lãi suất theo cơ chế thiết lập lãi suất cho vay cơ bản (LPR) mới theo hướng thị trường. Động thái này được đánh giá là nhằm giảm chi phí thực cho doanh nghiệp đồng thời hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc.

Theo lãi suất vừa công bố theo cơ chế mới, lãi suất cho vay thời hạn 1 năm của các ngân hàng Trung Quốc sẽ giảm từ 4,31% xuống còn 4,25%. Việc cải cách cơ chế thiết lập lãi suất cho vay cơ bản này được các chuyên gia đánh giá là giống như cắt giảm lãi suất có định hướng, nhằm giúp giảm chi phí vay đối với các công ty trong nước, từ đó hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc.

Quang cảnh buổi họp báo

Ông Lưu Quốc Cường, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết, thời cơ cải cách đã đến, yêu cầu tự thân của sự phát triển kinh tế đối với thị trường, áp lực giảm sút của nền kinh tế toàn cầu là những yếu tố buộc Trung Quốc phải có những cải cách về lãi suất.

"Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô chủ yếu của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm vẫn duy trì ở mức hợp lý, nhưng do ảnh hưởng của các nhân tố, như cọ sát thương mại Trung Mỹ và điều chỉnh cơ cấu ngành nghề trong nước, đứng trước rủi ro thách thức mới, càng cần phải dựa vào cải cách để đối phó với áp lực đi xuống của nền kinh tế. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải khai thông cơ chế truyền dẫn chính sách tiền tệ, phát huy tốt hơn vai trò phân bổ nguồn lực của thị trường", ông Cường nói.

Ông Lưu Quốc Cường, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

Được biết, cơ chế lãi xuất cho vay LPR mới của các ngân hàng lớn Trung Quốc sẽ được quyết định dựa trên lãi suất hoạt động của các thị trường mở và Trung tâm cấp vốn liên ngân hàng quốc gia Trung Quốc (NIBFC) sẽ công bố LPR mới vào ngày 20 hàng tháng.

Ngay sau khi quyết định cải cách được công bố, chứng khoán châu Á đã tràn ngập sắc xanh. Có chuyên gia cho rằng, lãi suất cho vay giảm là điềm báo tốt cho nhu cầu tín dụng và triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong nửa cuối năm 2019, giúp bù đắp tác động của cuộc tranh chấp thương mại Mỹ Trung./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thương chiến Mỹ - Trung có thể kéo dài bao lâu?

VOV.VN - Đàm phán thương mại Mỹ-Trung khó có thể đạt được tiến triển và thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được dự báo sẽ diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp Trung Quốc giữa thương chiến với Mỹ: Người cười, kẻ khóc

VOV.VN - Nhiều công ty Trung Quốc phải chật vật tìm cách sống sót giữa cơn bão thuế quan của Mỹ, chỉ số ít doanh nghiệp ngồi hưởng lợi giữa thương chiến.

Thương chiến Mỹ-Trung ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Việt Nam

VOV.VN - Thương chiến Mỹ-Trung Quốc leo thang sau tuyên bố phá giá đồng NDT khiến nhiều người quan ngại, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục