Đối thoại cấp cao Việt – Nhật về hợp tác phát triển nông nghiệp

Đối thoại cấp cao Việt – Nhật về hợp tác phát triển nông nghiệp

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Nhật cho rằng: Việt Nam là nước có nhiều tiềm năng về phát triển nông nghiệp.

Chiều nay (26/6), tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị “Đối thoại cấp cao Việt Nam – Nhật Bản về hợp tác nông nghiệp Việt Nam lần thứ nhất”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Hayashi Yoshimasa chủ trì hội nghị.

Hội nghị nhằm mục đích thống nhất chương trình hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản ở “Tầm nhìn trung và dài hạn cho phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam một cách toàn diện”. Qua đó, xây dựng các hoạt động cụ thể cho giai đoạn 2015-2019 và những năm tiếp theo ở Việt Nam.

doi thoai cap cao viet – nhat ve hop tac phat trien nong nghiep hinh 1
Các đại biểu dự hội nghị khẳng định: Sự kiện lần này khẳng định sự tăng cường hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản ở các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, với sự tham gia của khu vực Nhà nước, khu vực tư nhân, các doanh nghiệp hai nước với hình thức hợp tác đa dạng giữa Chính phủ với Chính phủ, hợp tác công - tư, đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm phát triển ngành nông nghiệp của Việt Nam bền vững và toàn diện theo hướng hiện đại.

Bộ trưởng Bộ Nông lâm Ngư nghiệp Nhật Bản ông Hayashi Yoshimasa cho rằng: Việt Nam là nước có nhiều tiềm năng về phát triển nông nghiệp như: Nguồn nhân lực trẻ, tài nguyên về đất đai, điều kiện khí hậu. Hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản đã có quá trình lịch sử lâu dài. Nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản đã và đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cảm ơn sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam thời gian qua trong phát triển ngành nông nghiệp thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật, vay vốn ưu đãi, nghiên cứu, trao đổi chuyên gia giữa 2 bên…

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: Với gần 70% dân số Việt Nam làm nông nghiệp, nhiều tiềm năng về đất đai, nguồn nhân lực, điều kiện khí hậu, điều kiện tự nhiên phù hợp cho phát triển nông nghiệp, nông nghiệp Việt Nam đóng vai trò là trụ cột của nền kinh tế tế đất nước. Vì vậy, hợp tác phát triển với Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là sau chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Việt Nam và Chủ tịch nước Việt Nam đến Nhật Bản.

Hợp tác phát triển với Nhật Bản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong hợp tác nông nghiệp, hai bên sẽ tập trung nhiều vào hợp tác khoa học kỹ thuật, ứng dụng những công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp, công nghệ sinh học, chế biến và bảo quản sau thu hoạch, hợp tác để nâng cao chuỗi giá trị sản xuất lương thực và thực phẩm từ khâu sản xuất đến thu hoạch, chế biến, bảo quản lưu thông phân phối sản phẩm”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close