dong rub cua nga giam manh nhat ke tu 1998

Đồng Rub của Nga giảm mạnh nhất kể từ năm 1998

VOV.VN -Phiên hôm qua, đồng Rub của Nga đã giảm 11% so với đồng USD, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính tại quốc gia này năm 1998.

Theo Reuters, hôm qua (17/12), đồng rub của Nga đã giảm 11% so với đồng USD, mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính tại quốc gia này năm 1998, cho thấy quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương vừa đưa ra là không hiệu quả.

Bởi vì, ngay sau khi ngân hàng trung ương quyết định tăng lãi suất 17%/năm thì đồng Rub đã tăng 10% so với đồng USD. Tuy nhiên, ngay sau đó, rub đã giảm mạnh trở lại.

Như vậy, từ đầu tuần đến nay, tỷ giá đồng rub đã giảm khoảng 20%, và đã nâng mức giảm tính từ đầu năm đến nay lên khoảng 50% so với đồng USD. Tình trạng này gợi nhớ lại cuộc khủng hoảng tài chính Nga năm 1998 khi đồng Rub giảm mạnh chỉ trong vài ngày, khiến Nga rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ trái phiếu.

Mặc dù hiện tại “sức khỏe” tài chính và dự trữ ngoại hối của Nga đã khá hơn năm 1998, nhưng giới phân tích cho rằng Nga đang bên bờ vực của cuộc khủng hoảng tiền tệ.

Chốt phiên hôm qua (theo giờ Moscow), đồng Rub giảm giá 11% so với đồng USD, còn 72,8 rub/USD. Trong khi trước đó, có thời điểm, phải hơn 80 Rub/USD, tương đương mức giảm khoảng 20% so với mức chốt của phiên trước đó.

Còn so với euro, phiên hôm qua, đồng Rub đã rớt mất 13%, về tương đương 91 Rub/euro.

Reuters còn cho biết, đồng Rub đang chịu sức ép lớn từ giảm giá dầu thô và các lệnh trừng phạt của Phương Tây đối với Nga liên quan tới Ukraine. Nhưng sự sụt giảm đồng Rub nhanh trong 2 ngày qua là phản ứng thể hiện sự sụt giảm niềm tin vào Ngân hàng Trung ương Nga..../.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close