Ong Putin tho phao khi ruble ngung giam

Đồng ruble ngừng giảm, ông Putin thở phào!

Tổng thống Putin có thể "thở phào" khi bước vào cuộc họp báo giữa lúc Nga phải đối mặt với những thách thức kinh tế và tài chính.

Ngay trước cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Nga Putin, giá dầu tăng cao hơn và hàng loạt biện pháp mạnh tay của Kremlin để vực dậy các ngân hàng đã chặn đứng được đà giảm giá của đồng ruble.

Người Nga hy vọng hơn vào việc có thể vượt qua cơn khủng hoảng tồi tệ nhất về tiền tệ.

Hàng loạt nỗ lực tập trung và thống nhất của Kremlin, Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Tài chính đã giúp đồng bản tệ tăng trở lại ở mức đầu tuần. Theo giới phân tích, Putin có thể "thở phào" khi bước vào cuộc họp báo  giữa lúc Nga phải đối mặt với những thách thức kinh tế và tài chính.

ong putin tho phao khi ruble ngung giam hinh 1 Ảnh: Getty Images
Đầu tháng này, Putin nói rằng, sự sụt giảm của đồng rúp là điều tốt lành cho kinh tế Nga. Tuy nhiên, vào đêm thứ tư, các nhà hoạch định chính sách cấp cao ở Moscow đã cho thấy họ đánh giá thế nào về nguy cơ rơi tự do của đồng bản tệ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã khẳng định, Nga có những công cụ để đối phó với đồng tiền đã đã giảm dưới mức thông thường trong khi Bộ Tài chính tuyên bố đang mua đồng rúp tại các sàn giao dịch nước ngoài bằng nguồn dự trữ 7 tỉ USD của mình.

Sau đó, Ngân hàng Trung ương cho biết sẽ nới lỏng quy định thanh khoản, cho phép các ngân hàng định giá giá trị tài sản trong quý ba năm 2014 trước khi cuộc khủng hoảng tiền tệ bắt đầu. Họ cũng có kế hoạch bơm thêm vốn vào hệ thống ngân hàng trong năm 2015.

Đà giảm của đồng rúp chững lại còn là do giá dầu thô tăng 3 USD lên mức 63USD/thùng.

Mặc dù vậy, đồng ruble đã mất khoảng một nửa giá trị so với USD kể từ đầu năm nay, và lời hứa ổn định kinh tế của ông Putin đang bị đe dọa.

Theo giới phân tích, giá dầu sụt giảm, cùng với các vấn đề về cấu trúc kinh tế và tác động của các biện pháp cấm vận phương Tây đã tạo nên "cơn bão hoàn hảo" dập vùi đồng ruble.

Quyết định tăng mạnh lãi suất cơ bản từ 10,5% lên 17% vào cuối ngày thứ hai đã không chặn được đà giảm đồng ruble. Ngân hàng Trung ương Nga đã huy động dự trữ ngoại tệ trong nỗ lực vực dậy đồng bản tệ.

Nhiều cửa hàng ở Moscow đã tăng giá chóng mặt để theo kịp đà giảm của đồng ruble. Apple đóng gian hàng trực tuyến tại Nga còn người dân vội vã mua hàng hóa nhập khẩu.

Các nhà quan sát Kremlin đang dõi theo chặt chẽ động thái của Putin trong cuộc họp báo hôm nay. Trong thông điệp liên bang hồi đầu tháng, ông đã đổ lỗi cho phương Tây nỗ lực phá hủy nước Nga.

Người phát ngôn của Putin, Dmitry Peskov cho hay, Tổng thống Nga sẽ không bình luận gì về đồng rúp trước cuộc họp báo. Cuộc họp báo thường niên của Putin có sự tham dự của hơn 1.000 nhà báo và thường kéo dài hơn 4 giờ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close