Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chỉ ra nguyên nhân làm chậm trễ đầu tư công

Dự án đầu tư công chỉ đổi tên cũng mất 5 tháng?

VOV.VN - Việc thủ tục đầu tư công rắc rối hiện nay chính là một nguyên nhân làm chậm trễ đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chỉ rõ.

Sáng nay (29/5), tại phiên họp toàn thể của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình bày Tờ trình về việc phân bổ dự phòng chung vốn ngân sách Trung ương (NSTW) trong nước còn lại và 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Chính phủ cũng trình bổ sung danh mục dự án mới từ nguồn điều chỉnh nội bộ và dự phòng 10% tại bộ, ngành, địa phương và một số nội dung liên quan đến việc giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

bo truong nguyen chi dung chi ra nguyen nhan lam cham tre dau tu cong hinh 1
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Liên quan đến danh mục dự án mới chưa có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Dũng báo cáo thêm với Quốc hội về việc thủ tục đầu tư công rắc rối hiện nay khi phải trình Quốc hội phê duyệt một số nội dung điều chỉnh nhỏ, không làm thay đổi tổng vốn đầu tư. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá đây chính là một nguyên nhân làm chậm trễ đầu tư công.

Cụ thể, thực hiện ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 33, Chính phủ báo cáo Quốc hội xem xét, cho phép bổ sung các dự án mới sử dụng nguồn vốn từ điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn và dự phòng 10% tại các bộ, ngành, địa phương vào danh mục dự án của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; điều chỉnh, thay tên một số dự án của thành phố Đà Nẵng và Văn phòng Trung ương Đảng; bổ sung kế hoạch và dự toán NSTW năm 2019 vốn viện trợ không hoàn lại cho dự án hỗ trợ kỹ thuật của TPHCM.

Về điều chỉnh, thay tên một số dự án của thành phố Đà Nẵng và Văn phòng Trung ương Đảng, người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư cho biết: Tòa nhà của Ban Tuyên giáo Trung ương, chỉ đổi tên từ Tòa nhà của Ban Tổ chức Trung ương sang Ban Tuyên giáo Trung ương, tổng vốn đầu tư không thay đổi.

"Chúng ta chỉ đổi tên mà trình ra Quốc hội đã mất đúng 5 tháng vừa qua. Thứ 2 là dự án của Đà Nẵng cũng vậy, có 2 hợp phần, chỉ đổi hợp phần sau lên trước và không làm cho vốn đầu tư thay đổi cũng đã phải dừng lại để chờ Quốc hội cho phép phê duyệt. Tôi muốn nói lại ý đó để báo cáo thêm với Quốc hội cho rõ để Quốc hội cân nhắc về thẩm quyền quyết định đầu tư", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Tuy nhiên, trong báo cáo thẩm tra trình bày sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã "nói lại cho rõ" rằng, Tòa nhà của Ban Tổ chức Trung ương và Tòa nhà Ban Tuyên giáo Trung ương" là hai công trình khác nhau, có tính chất khác nhau", nên công tác thẩm tra vẫn phải tiến hành đúng thủ tục, dù tổng vốn có thể không đổi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close