Dự báo GDP năm 2020 của Thái Lan sẽ chỉ đạt ở mức -0,3%

Dự báo GDP năm 2020 của Thái Lan sẽ chỉ đạt ở mức -0,3%

VOV.VN - Ngân hàng thương mại Siam (SCB) của Thái Lan đã dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy thoái trong giai đoạn nửa đầu năm 2020.

Vừa qua, Trung tâm nghiên cứu kinh tế của ngân hàng thương mại Siam (SCB) của Thái Lan đã dự báo nền kinh tế nước này sẽ suy thoái trong giai đoạn nửa đầu năm 2020 và GDP cả năm sẽ chỉ đạt ở mức -0,3%. Trước đó, ngân hàng này đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan là 1,8% trước khi dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu.

Nền kinh tế Thái Lan được dự báo sẽ giảm tốc độ tăng trưởng trong Quý I và Quý II do du lịch, dịch vụ và xuất khẩu giảm, cùng với sự tác động của hạn hán và việc chậm ban hành dự luật ngân sách năm 2020. Kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại từ Quý III với dự báo lượng khách du lịch tăng cao và các biện pháp tài chính được triển khai hỗ trợ nền kinh tế.

du bao gdp nam 2020 cua thai lan se chi dat o muc -0,3% hinh 1
Quang cảnh thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, thị trường chứng khoán và ngoại hối của Thái Lan cũng đang chịu nhiều tác động. Chứng khoán Thái Lan đã trượt dốc mạnh nhất kể từ năm 2006, với chỉ số SET đóng cửa cuối tuần qua ở mức 1.128,91 điểm, giảm 17,27%. Các nhà đầu tư là tập đoàn đa quốc gia đã bán tháo 4,6 tỷ Bạt, các nhà mua giới bán 4,07 tỷ Bạt và các nhà đầu tư nước ngoài bán ở mức 1,9 tỷ Bạt.

Trong khi đó, đồng Bạt của Thái Lan đang có xu hướng suy yếu, phù hợp với các loại tiền tệ khác trong khu vực. Trong tuần này (từ ngày 16-20/3), Ngân hàng Kasikorn của Thái Lan dự báo giá đồng Bạt ở mức từ 31,50 – 32 bạt/USD trước tác động diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đối với Mỹ và các nước châu Âu.

Trong một động thái để khôi phục niềm tin thị trường vốn, chính phủ Thái Lan thông báo sẽ đầu tư hơn 65% Quỹ siêu tiết kiệm (SSF) vào các công ty niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thái Lan và sẽ cung cấp lợi ích thuế tốt hơn để thu hút đầu tư công vào SSF./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close