Đùi gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ và sức nóng hội nhập
VOV.VN - Đùi gà Mỹ nhập khẩu có giá rẻ cho thấy sức ép của hội nhập đang hiện hữu, tác động trực tiếp tới các ngành sản xuất trong nước.
Câu chuyện giá đùi gà Mỹ nhập khẩu, giá bán lẻ tại thị trường Việt Nam chỉ 20.000 đồng/kg đang khiến nhiều người chăn nuôi lo lắng. Hiện Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai - địa phương có ngành chăn nuôi phát triển nhất cả nước đề nghị hai bộ NN&PTNT và Công Thương điều tra chống bán phá giá mặt hàng này.
Trước đó là câu chuyện giá thịt trâu, bò Australia nhập khẩu về Việt Nam rẻ hơn thịt trong nước cho thấy, sức ép của hội nhập không còn là cảnh báo. Nó đang hiện hữu, tác động trực tiếp tới các ngành sản xuất trong nước.
Bất ngờ và khó tin là câu trả lời chung của người Việt Nam, từ người mua, người bán cho tới người chăn nuôi khi biết thông tin: Giá đùi gà Mỹ bán lẻ tại Việt Nam chỉ có 20.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa giá gà nội địa. Nếu có thì chất lượng thịt là có vấn đề.
Trước thông tin về tình trạng đùi gà Mỹ nhập vào Việt Nam có giá từ 18.000 – 40.000 đồng/kg, không bằng chi phí nuôi ở Việt Nam, Đại diện Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương cho biết, sẽ tiến hành điều tra, làm rõ vấn đề này.
Đùi gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ đang tạo sức ép lớn đến ngành chăn nuôi trong nước. (Ảnh: Internet) |
Còn Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng khẳng định: Khi chúng ta nêu ra hiện tượng phải tiến hành quy trình điều tra, xác minh xem đây là hiện tượng đơn lẻ hay đồng bộ. Sau khi điều tra và có kết luận, chúng ta sẽ tiến hành các bước tiếp theo, có kiện bán phá giá hay không. Bộ Công Thương sẽ sớm thực hiện việc này.
Cũng xin nhắc lại về khái niệm bán phá giá: Khi giá một sản phẩm có mức giá bán thấp hơn giá thành sản xuất; hoặc có mức giá bán xuất khẩu thấp hơn giá bán tại thị trường nội địa. Nếu nước xuất khẩu bán phá giá thì theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, nước nhập khẩu được quyền áp thuế chống bán phá giá để đảm bảo sự công bằng và bảo vệ ngành sản xuất trong nước.
Ngay trong chiều 2/8, phóng viên VOV thường trú tại Mỹ cũng sau khi khảo sát tại một số chợ, siêu thị cũng như trang trại chăn nuôi tại Mỹ đã cung cấp về giá các sản phẩm thịt gà tại Mỹ.
Theo phản ánh, tại một siêu thị của Costco - hãng bán lẻ lớn thứ 3 trên thế giới và hoạt động tương tự chuỗi siêu thị Metro tại Việt Nam. Do chủ yếu bán với số lượng lớn nên giá thành các mặt hàng tại đây, trong đó có thực phẩm, tương đối thấp hơn so với thị trường bên ngoài. Với gian thực phẩm tươi sống rộng hàng trăm mét vuông với hàng chục chủng loại thịt, Costco là địa điểm mà các gia đình người Mỹ thường đến mua thực phẩm để dùng cho cả tuần mà gà là một trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh nhất.
Thịt gà tại đây được chia thành từng bộ phận để bán như đùi, cánh hay ức vì người Mỹ ít khi chế biến gà cả con. Riêng đùi gà cũng được chia làm 2 phần, phần đùi trên và phần đùi dưới. Giá của phần đùi trên hiện là 99 cents/pound, tương đương với 47.000 đồng/kg còn phần đùi dưới, giống như loại đang bán tại Việt Nam được bán với giá 79 cents/pound, tương đương với gần 38.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá phần đùi dưới tại H Mart, một chuỗi siêu thị bán lẻ khác tại Mỹ, cũng chỉ nhỉnh hơn chút đỉnh, vào khoảng 47.000 đồng/kg. Tại đây, gà nguyên con được bán với giá 1,49 USD/pound, tương đương với 71.000 đồng/kg trong khi gà đùi 1/4 con cũng có giá tương tự.
Tuy nhiên, giá thịt gà tại Costco hay H Mart mới chỉ là giá bán lẻ, còn giá bán buôn từ cơ sở chăn nuôi sẽ thấp hơn nhiều. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, giá gà nguyên con trung bình tại Mỹ trong quý II/2015 là 1,04 USD/pound, tức là xấp xỉ 50.000 đồng/kg trong khi giá bán buôn gà đùi 1/4 con chỉ còn 29 cents/pound, tương đương 14.000 đồng/kg. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo chăn nuôi gia cầm tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới, khiến giá thịt gà sẽ còn xuống thấp hơn nữa.
Đùi gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ: Nghi ngờ gian lận thương mại
Mỹ hiện là nước có ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm lón nhất thế giới và đứng thứ 2 về xuất khẩu thịt gia cầm. Do một số thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc đang tạm thời cấm nhập khẩu thịt gà Mỹ do lo ngại nguy cơ cúm gia cầm, Mỹ đang đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường châu Á khác như Đài Loan, Hong Kong và Trung Đông. Trong tháng 3 vừa qua, thịt gà Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam đã tăng 115% so với cùng kỳ năm 2014.
Với thực tế rất đáng lo ngại là giá gà bán tại Mỹ cũng chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Do vậy việc điều tra xem thịt gà Mỹ có bán phá giá tại Việt Nam hay không sẽ được cơ quan chức năng làm rõ. Qua đây có thể thấy rằng, dù Mỹ có bán phá giá thịt gà đùi nhập khẩu hay không cũng đang đặt ra yêu cầu: Ngành chăn nuôi phải thay đổi nhanh chóng để nâng cao sức cạnh tranh vì chi phí chăn nuôi của họ đang thấp hơn chi phí chăn nuôi trong nước.
Theo ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, giá thành sản xuất gà của Việt Nam cũng ở mức thấp tương đương ở Mỹ. Tuy nhiên giá gà đến tay người tiêu dùng đã bị đẩy lên cao trong quá trình phân phối. Do đó, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho các DN xây dựng chuỗi liên kết với người chăn nuôi nhằm tăng thu nhập. Đồng thời đề nghị Chính phủ quy hoạch chặt vùng sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.
Còn theo PGS.TS Phạm Tất Thắng, chuyên gia thương mại cho rằng, cùng với tăng sức cạnh tranh, trong hội nhập, ngành chăn nuôi phải tìm ra lợi thế, tìm ra thị trường ngách để tồn tại và phát triển. Các cơ quan chức năng nhanh chóng thiết lập các hàng rào kỹ thuật mà Tổ chức thương mại Thế giới cho phép, để bảo hộ các ngành sản xuất trong nước. Việc này các nước làm rất tốt, nhưng nước ta chưa triển khai được nhiều.
Qua ý kiến của nhà quản lý cũng như chuyên gia cho thấy, ngành chăn nuôi còn rất nhiều công việc phải làm, từ nhà sản xuất, hiệp hội ngành hàng cho tới các cơ quan chức năng. Thời gian không còn nhiều, nếu không gấp rút tổ chức lại sản xuất, tìm kiếm lợi thế, nâng cao chất lượng và giảm giá thành thì ngành chăn nuôi sẽ thua ngay trên sân nhà./.