EEC điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu thép nhập khẩu

VOV.VN - Sự gia tăng lượng nhập khẩu các sản phẩm thép dẫn đến việc sụt giảm thị phần và gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép tại EEC.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 7/8, Liên minh kinh tế Á – Âu (EEC) đã ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm thép hợp kim và không hợp kim. Sản phẩm bị điều tra là một số sản phẩm thép cán nóng, cán nguội, thép mạ có các mã HS: 7208, 7209, 7210, 7211, 7212, 7225, và 7226. Thời kỳ điều tra từ năm 2015 - 2017.

Theo thông báo của EEC, trong giai đoạn 2015-2017 đã có sự gia tăng lượng nhập khẩu các sản phẩm bị điều tra vào khối này cả về mặt tuyệt đối và tương đối, dẫn đến việc sụt giảm thị phần và gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất nội địa.

eec dieu tra ap dung bien phap tu ve toan cau thep nhap khau hinh 1
Liên minh kinh tế Á – Âu (EEC) khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm thép hợp kim và không hợp kim.
(Ảnh minh họa: TTXVN)
Ngoài ra, EEC cũng đưa ra cáo buộc về sự đe dọa thiệt hại trong tương lai do khối này lo ngại ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng dư thừa thép, sự phát triển của các biện pháp an ninh đặc biệt và chống bán phá giá với các sản phẩm thép trong giai đoạn 2015-2017 (đặc biệt là biện pháp 232 của Hoa Kỳ với thép) có thể dẫn đến phân phối lại sự nhập khẩu thép trên thị trường thế giới, bao gồm cả thị trường của EEC.

EEC không có quy định cụ thể về giai đoạn điều tra và ra kết luận trong vụ việc tự vệ. Theo thông lệ thông thường của các nước khác, thời gian điều tra có thể kéo dài từ 9-12 tháng.

PC_Article_Middle

Theo quy trình, thủ tục của EEC, trong vòng 25 ngày kể từ ngày khởi xướng, các bên có quyền đăng ký làm bên có liên quan để tham gia vụ việc. Trong vòng 45 ngày kể từ ngày khởi xướng, các bên liên quan có quyền yêu cầu tổ chức tham vấn công khai. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày khởi xướng, các bên liên quan có quyền bày tỏ quan điểm (bằng văn bản)./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “tối ưu” của ĐT Việt Nam trước ĐT Malaysia ở chung kết AFF Cup 2018
VOV.VN - Đội hình dự kiến mạnh nhất của ĐT Việt Nam ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 trước ĐT Malaysia diễn ra vào ngày 11/12 tới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x