EU sẽ thực hiện giải pháp cần thiết để sớm rút Thẻ vàng cho thủy sản

EU sẽ thực hiện giải pháp cần thiết để sớm rút “Thẻ vàng” cho thủy sản

VOV.VN - EU sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện các giải pháp cần thiết, đi đến sớm rút “Thẻ vàng” cho thuỷ hải sản của Việt Nam.

Chiều nay 21/11, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Ông Bruno Angelet đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã tích cực chỉ đạo các Bộ, ngành trong Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam-EU để chuẩn bị các bước cần thiết để triển khai các thoả thuận của Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA) trong năm 2018. Phía EU cũng đã gửi báo cáo về lộ trình, định hướng chung thực hiện EVFTA tới Bộ Công Thương Việt Nam để hai bên phối hợp hoàn thiện.

eu se thuc hien giai phap can thiet de som rut the vang cho thuy san hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ EU tại Việt Nam.

Đại sứ Bruno Angelet cũng cho biết việc hai bên ký kết Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) sẽ có vai trò quan trọng trong thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn EVFTA và phát triển bền vững. Để triển khai PCA, Trưởng phái đoàn EU cho biết, trong tuần tới sẽ diễn ra sự kiện quan trọng đối với hai bên là Đối thoại nhân quyền Việt Nam- EU, sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ của hai bên trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, EVFTA cần hướng tới cân bằng lợi ích của hai bên, tôn trọng các điều khoản mà EU và Việt Nam đã đạt được tại EVFTA; khẳng định EVFTA có ý nghĩa quan trọng đối với cả Việt Nam và EU và đề nghị hai bên phối hợp thúc đẩy việc ký và phê chuẩn Hiệp định trong nửa đầu năm 2018.

Cho rằng việc chỉnh sửa các nội dung hợp tác kinh tế chỉ nên liên quan tới các vấn đề về PCA chứ không nên đưa các lĩnh vực khác như nhân quyền vào EVFTA, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chủ trương của Việt Nam là phối hợp với quốc tế để bảo vệ tốt hơn quyền con người, trên cơ sở các bên tôn trọng các khác biệt về lịch sử, văn hoá, đối thoại thẳng thắn để thu hẹp các vấn đề khác biệt.

eu se thuc hien giai phap can thiet de som rut the vang cho thuy san hinh 2
Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc với Phái đoàn EU, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng bày tỏ đáng tiếc khi EU đã ban hành “Thẻ vàng”- cảnh báo việc đánh bắt cá bất hợp pháp, không quản lý và không khai báo đối với thuỷ hải sản xuất khẩu của Việt Nam sang EU, tạo ra môi trường phức tạp hơn khi hai bên đang đẩy mạnh hợp tác thương mại-đầu tư. Phó Thủ tướng mong muốn EU sớm rút “Thẻ vàng” để không tạo lo lắng cho ngư dân Việt Nam và ảnh hưởng tới việc hai bên ký EVFTA trong thời gian tới.

Ông Bruno cho biết EU sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thực hiện các giải pháp cần thiết, đi đến sớm rút “Thẻ vàng” cho thuỷ hải sản của Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close