GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

EVN lo gặp khó trong việc tính toán đảm bảo cung ứng điện

VOV.VN - Theo EVN, trong tháng 5 và tháng 6, phụ tải điện sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn 10% so với năm 2018 chủ yếu do thời tiết nắng nóng thay đổi.

Tại buổi thông tin về tình hình cung ứng điện thời gian qua do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức sáng 17/5, ông Vũ Xuân Khu, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, thời gian qua, nhiều hồ thủy điện không có khả năng đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du. Các hồ đạt tần suất 65%, không đủ cung cấp nước hạ du đến cuối mùa khô như Hàm Thuận, A Vương, Đăk My 4A, Buôn Tua Srah, Đồng Nai 2...

Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, trong quá trình vận hành hệ thống điện từ đầu năm đến nay, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đặc biệt trong tháng 4 vừa qua, do thời tiết nắng nóng. Thêm vào đó, tình hình nguồn nước về các hồ thủy điện miền Trung và Nam thấp, nhiều hồ tại miền Nam đã gần về mực nước chết... Do vậy, EVN gặp khó trong việc tính toán đảm bảo cung ứng điện.

“Trong khi đó, thời gian tới, phụ tải tiếp tục tăng trưởng cao hơn 10%, chủ yếu tập trung ở miền Bắc do thời tiết nắng nóng thay đổi. Hiện nay, thủy điện chưa thấy có nước về và khó khăn về nhiên liệu cũng rất lớn, nguồn khí hiện đã suy giảm lớn. Bên cạnh đó là những khó khăn về nguồn phát điện, mỗi năm cần thêm khoảng 3.500-4.000MW đưa vào hệ thống, như vậy giai đoạn 2019-2020 cần khoảng 10.000 MW công suất điện đưa vào nhưng 2 năm tới, chỉ dự kiến đưa vào 2.000 – 2.500 MW, năng lượng tái tạo dự kiến 4.000 MW. Điều này gây khó cho việc đảm bảo điện của Tập đoàn”, ông Hải nêu khó khăn.

evn lo gap kho trong viec tinh toan dam bao cung ung dien hinh 1
Để đảm bảo cung ứng điện trong năm 2019 và những năm tiếp theo, hiện nay, EVN đã huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu với giá cao.

Theo báo cáo từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến tháng 5-6, phụ tải tiếp tục tăng trưởng cao, khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, do ảnh hưởng của Elnino, dự báo nước về các tháng 5-6 tiếp tục kém tại các khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Các tháng còn lại, lưu lượng nước về tần suất chỉ khoảng 70%; khả năng cung cấp than/khí không đảm bảo nhu cầu huy động...

Đóng điện khoảng 48 dự án điện mặt trời từ cuối tháng 6

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, để đảm bảo cung ứng điện trong năm 2019 và những năm tiếp theo, hiện nay, EVN đã huy động tối đa các nguồn điện chạy dầu với giá cao. Tập đoàn tập trung giám sát chặt chẽ vận hành hệ thống điện, tăng độ tin cậy, bám sát lưu lượng nước về các hồ chứa nước, đồng thời nghiên cứu bổ sung than cho phát điện. Hiện trong nước cung ứng khoảng 43 triệu tấn, còn lại thì phải nhập 12 triệu tấn than để cấp điện cho các nhà máy điện than.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Ngô Sơn Hải cho hay, thời gian tới đối với các dự án điện mặt trời, EVN sẽ đẩy nhanh đưa vào hoạt động các dự án lưới điện mặt trời. Hiện, một dự án năng lượng mặt trời để đưa vào hoạt động mất khoảng 1 – 1,5 năm, nhưng lưới điện từ khâu xây dựng, giải tỏa... mất khoảng 3-4 năm. Về vấn đề này, EVN đã chủ động tính toán hệ thống, đề xuất Chính phủ bổ sung quy hoạch, để thực hiện giải tỏa nguồn cho điện mặt trời.

“Đường dây nào đã  có quy hoạch sẽ khẩn trương đẩy nhanh đường dây đó vào vận hành. Mặc dù để đưa vào vận hành các dự án điện mặt trời còn khó khăn, nhưng có thêm được nguồn điện phần nào tốt phần đó, nên EVN vẫn đang rất nỗ lực”, ông Hải nói.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngoài ra, EVN cũng đã làm việc với khoảng 2.000 trên khoảng 5.000 khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm, để khuyến khích các đơn vị tham gia chương trình tự nguyện, quản lý nguồn cầu phụ tải. Theo đó, các khách hàng doanh nghiệp sẽ chuyển dịch thời điểm sử dụng điện tránh rơi vào các giờ cao điểm để đảm bảo tất cả đều có đủ điện sử dụng, và công suất định của hệ thống không vượt lên quá cao, độ an toàn của hệ thống được đảm bảo, tin cậy.

Đại diện Trung tâm Điều độ Hệ thống điện A0 cho biết, tính đến nay, EVN đã đóng điện vận hành thành công khoảng 27 nhà máy điện mặt trời, tổng công suất khoảng 1.500MW. Tuy nhiên, EVN cũng gặp phải khối lượng công việc khổng lồ cần tiếp tục xử lý, bao gồm việc đóng điện khoảng 48 dự án điện mặt trời nữa đến cuối tháng 6/2019 này.

Để đảm bảo tiến độ công việc, A0 đã thành lập các tổ công tác, sử dụng số hóa các văn bản, lập web phục vụ công tác đàm phán. Hiện có khoảng 300 group liên quan và 5.000-6.000 tin nhắn về thực hiện lắp đặt các dự án./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Kinh hoàng xe ô tô bất thình lình cuốn bé gái vào gầm

VOV.VN - Chiếc xe ô tô bất ngờ lao qua cuốn bé gái 6 tuổi vào gầm trong lúc em bé này đang giãy khóc vì bị ngã xe scooter.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP