“Gà không đầu” vào siêu thị

Không chỉ được bày bán trên vỉa hè, "gà không đầu" hay gà dai đông lạnh của Hàn Quốc đã được đưa vào siêu thị.

Cuối tuần qua, tại siêu thị Big C (đường Tô Hiến Thành, Q.10, TPHCM) có bán sản phẩm “gà dai đông lạnh” của Hàn Quốc với giá 49.500 đồng/kg, khuyến mãi 19% còn 39.000 đồng/kg.

ga khong dau vao sieu thi hinh 1
Gà dai Hàn Quốc bán tại siêu thị Big C (Tô Hiến Thành, Q.10) trong những ngày cuối tuần qua.
Đến 2 ngày đầu tuần này, tại quầy thịt tươi sống không còn bán sản phẩm gà dai đông lạnh nói trên. Tuy nhiên, tại quầy hàng chế biến sẵn các sản phẩm “Ga Dai Quay” trọng lượng 0,8 - 1 kg, bán đồng giá 81.900 đồng/con, “Ga Dai Luoc”, tùy trọng lượng dao động trong khoảng 70.000 - 80.000 đồng/con.
ga khong dau vao sieu thi hinh 2
Các sản phẩm "Ga Dai" quay, luộc bán tại siêu thị Big C trong những ngày đầu tuần này.
Sản phẩm này trông rất giống “gà không đầu” hay “gà mái đẻ” được bán tràn lan khắp các chợ ở TP.HCM với giá siêu rẻ, chỉ từ 50.000 - 60.000 đồng/con. Vì thế, nhiều người đặt nghi vấn, liệu sản phẩm “gà đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc này có phải là gà mái đẻ thải loại, sản phẩm chất lượng thấp và có nguy cơ tồn dư các loại vaccine trong quá trình nuôi lấy trứng, không còn giá trị dinh dưỡng?

Ngày 17/7, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, kết quả kiểm tra sản phẩm gia cầm đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc có kho bảo quản; hàng hóa có bao bì, hạn sử dụng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm; hồ sơ nhập khẩu gồm nước nhập khẩu, mục đích sử dụng, giấy chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm sản phẩm động vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm.

Tuy nhiên, sản phẩm này có phải gà mái đẻ thải loại hay không vẫn chưa được trả lời.

Giá gà nhập khẩu trung bình 0,88 USD/kg

PC_Article_Middle

Bộ Công thương cho biết trong tháng 6, nhập khẩu thịt gà đã qua giết mổ đạt 17.450 tấn, trị giá 15,39 triệu USD, giá nhập khẩu trung bình đạt 882 USD/tấn, tương đương 0,882 USD/kg. Riêng gà mái đẻ thải loại của Hàn Quốc, giá còn thấp hơn rất nhiều. Các chuyên gia trong ngành cho biết, các sản phẩm gà thải loại trên thế giới có giá trung bình chỉ 0,3 - 0,4 USD/kg.

ga khong dau vao sieu thi hinh 3
Gà thả vườn Việt Nam chỉ có 57.000 - 61.500 đồng/kg tại siêu thị Big C, TPHCM.
Tính ra giá gà nhập khẩu trung bình về Việt Nam chỉ khoảng 19.000 - 20.000 đồng/kg. Với giá gà Hàn Quốc bán tại siêu thị và các chợ, các nhà kinh doanh hưởng lợi rất lớn.

Tại siêu thị Big C và các siêu thị khác, các loại gà công nghiệp, gà thả vườn xuất xứ Việt Nam chỉ có giá trung bình từ 50.000 - 60.000 đồng/kg tùy loại. So với các loại gà thịt này, giá bán gà đông lạnh Hàn Quốc cũng khá cao.

Trước đó, tháng 10/2012, Big C thông báo ngừng kinh doanh sản phẩm gà đông lạnh nhập khẩu từ Hàn Quốc. Nguyên nhân là gà được bán tại đây được cho là gà thải loại không có giá trị dinh dưỡng. Trước đó mỗi tháng siêu thị này bán từ 100 - 120 tấn thịt gà thải loại nhập từ Hàn Quốc./.

Theo Chí Nhân/Thanh Niên
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Phan Văn Vĩnh xin không công bố bản án lên cổng điện tử
VOV.VN - Cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh xin không công bố bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x