GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Gạch trong Tử Cấm Thành: Đắt hơn vàng, giá 1,3 tỷ đồng mỗi viên

Ngày nay, không còn ai tạo ra được những viên gạch tương tự gạch trong Tử Cấm Thành bởi bí kíp luyện gạch đã bị thất truyền.
gach trong tu cam thanh: dat hon vang, gia 1,3 ty dong moi vien hinh 1

Tử Cấm Thành - nay được gọi là Cố Cung là cung điện hoàng gia Trung Hoa trong hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Tòa kiến trúc vĩ đại này được xây dựng từ năm 1406 tới năm 1420. Đây là một trong 5 cung điện lớn nhất thế giới.

gach trong tu cam thanh: dat hon vang, gia 1,3 ty dong moi vien hinh 2

Khi bắt đầu xây dựng Tử Cấm Thành, thay vì chọn những vật liệu quý như vàng, ngọc, người ta lại chọn một loại gạch nung có xuất xứ từ lò gạch Lục Mộ, Tô Châu. Đất ở Tô Châu vốn có chất lượng rất tốt nên gạch ở vùng này cứng và chắc hơn nhiều nơi khác. Loại gạch này còn có một đặc điểm là “gõ phát ra âm thanh như gõ vào vàng hoặc đá quý, gạch đặc ruột, không có lỗ”. Do loại gạch này sản xuất để xây dựng kinh thành, chữ “kinh” và chữ “kim” (vàng) phát âm gần tương tự nên dân gian đã đặt tên cho loại gạch này là “Kim chuyên” (gạch vàng).

gach trong tu cam thanh: dat hon vang, gia 1,3 ty dong moi vien hinh 3

Tuy không làm từ vàng thật nhưng cái tên “gạch vàng” vẫn rất xứng đáng. Bởi loại gạch này phải mất 2 năm mới chế tạo xong. Năm xưa, dân gian Trung Quốc còn lưu truyền câu tục ngữ “một lượng vàng, một viên gạch” để mô tả loại vật liệu đắt đỏ này.

gach trong tu cam thanh: dat hon vang, gia 1,3 ty dong moi vien hinh 4

Quá trình chế tạo gạch vô cùng phức tạp. Riêng việc xử lý đất phải trải qua đầy đủ 7 công đoạn đào, vận chuyển, phơi khô, nện đất, nhào trộn, mài, rây. Loại đất này phải là đất sét chỉ có ở thôn Lục Mộ, Tô Châu. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
gach trong tu cam thanh: dat hon vang, gia 1,3 ty dong moi vien hinh 5

Sau khi phơi đất một năm để loại bỏ “chất đất”, người ta sẽ khử hết các bọt khí để tạo thành cục đất sét đặc ruột. Sau khi cho đất sét vào khuôn, người ta sẽ phơi khô ở chỗ râm trong 7 tháng rồi mới đưa vào lò nung. Họ dùng rơm, trấu để đốt lò, làm như vậy sẽ loại bỏ được khí ẩm trong đất. Gạch được nung trong suốt 40 ngày, sau khi ra lò thì ngâm vào dầu ép từ hạt quả trẩu trơn. Thành phẩm cuối cùng sẽ có bề mặt trơn nhẵn, sáng bóng. Loại gạch này rất dày, hút nước mạnh nên mùa hè nếu đặt hoa quả lên trên tấm gạch, hoa quả sẽ giảm nhiệt, ăn vừa ngon lại vừa mát.

gach trong tu cam thanh: dat hon vang, gia 1,3 ty dong moi vien hinh 6

Đáng tiếc rằng bí quyết luyện “gạch vàng” đã thất truyền theo thời gian. Giờ đây, không ai có thể tạo ra những viên gạch tương tự. Cũng vì lẽ đó mà gạch “Tử Cấm Thành” luôn có mức giá trên trời. Vài năm trước, một cặp “gạch vàng” đã được bán với giá hơn 800.000 NDT (2,7 tỷ đồng), tương đương hơn 400.000 NDT/viên (1,35 tỷ đồng). 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Còn 2 clip khác

VOV.VN -Hiện còn có hai clip khác từ hai camera ghi lại hình ảnh liên quan đến vụ cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP