Gần 2.000 tấn hàng nông sản được xuất khẩu tại Lai Châu

VOV.VN - Mặt hàng nông sản được tạo điều kiện tối đa và được thực hiện theo quy trình khép kín, đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ khi áp dụng quy trình kiểm dịch trong xuất nhập khẩu hàng hóa vào ngày 27/2, đến nay tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã xuất khẩu được gần 200 xe hàng nông sản, với trọng lượng gần 2.000 tấn.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu gồm chuối quả 164 xe, trọng lượng gần 1.600 tấn; nghệ và các mặt hàng nông sản khác hơn 20 xe, trọng lượng hơn 300 tấn... Ngoài ra, các lực lượng tại cửa khẩu Ma Lù Thàng cũng đã làm thủ tục thông quan xuất, nhập khẩu cho gần 180 xe container hàng tái xuất thực phẩm đông lạnh, nông sản và đá can xi.

Ông Phạm Minh Độ, Phó Đội trưởng phụ trách Đội quản lý khai thác Cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết, việc xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng, đặc biệt là mặt hàng nông sản được tạo điều kiện tối đa và được thực hiện theo quy trình khép kín, đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng chức năng khử khuẩn phương tiện tại khu cách ly ở cửa khâu Ma Lù Thàng, Lai Châu.

Tuy nhiên, trong 2 ngày qua, các mặt hàng xuất khẩu, nhất là hàng nông sản chuối tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng đã tạm ngưng xuất khẩu. Nguyên nhân là do từ khi áp dụng quy trình kiểm dịch, thời gian thông quan hàng hóa chuyển qua nhiều bước, vì vậy, chi phí nhập khẩu hàng mà phía thương lái Trung Quốc phải chịu tăng lên.

“Xuất khẩu trong giai đoạn kiểm dịch này phải tuẩn thủ các quy trình kiểm dịch, đó là phải bốc xếp hàng hóa làm 2 lần vì vậy sẽ ảnh hưởng đôi chút đến sản phẩm chuối, nên phía thương lái Trung Quốc cũng đang có một số kiến nghị. Bên cạnh đó, trong thời điểm này Việt Nam không cho phép nhập bao bì để đóng hộp chuối, do không xác định được khu vực sản xuất, lại có tiếp xúc trực tiếp với người dân nên không nhập bao bì để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19”, ông Độ cho biết.

Hiện nay, quy trình xuất, nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu Ma Lù Thàng được thực hiện khép kín trong khu cách ly. Tại đây, khi bốc xếp chuyển tải hàng hóa xong, lái xe sẽ điểu khiển phương tiện đến giữa cầu hữu nghị Việt - Trung và giao xe cho lái xe người Trung Quốc tiếp quản đưa hàng về. Khi trả hàng xong, lái xe người Việt tiếp nhận phương tiện, đưa về khu vực cách ly phun thuốc khử khuẩn./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Cửa khẩu Tân Thanh mở cửa thông quan hàng hóa có hợp đồng

VOV.VN - Các chuyến hàng được phép thông quan phải có hợp đồng thương mại giữa hai bên; hàng hóa trao đổi giữa cư dân biên giới vẫn chưa tiếp nhận.

Hàng hóa thông quan qua cửa khẩu đường bộ bắt đầu tăng trở lại

VOV.VN - Tại các cặp cửa khẩu biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc trong ngày 19/2 tiếp tục gia tăng các hoạt động xuất, nhập khẩu.

Đề xuất Trung Quốc cho phương tiện sang cửa khẩu Việt Nam nhận hàng

VOV.VN - Điều này nhằm tận dụng nguồn lao động của Việt Nam để giảm tác động của việc thiếu nhân lực vận tải bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu.

Chuyến hàng xuất khẩu đầu tiên chính thức thông quan tại Lai Châu

VOV.VN - Sáng nay (28/2), chuyến hàng xuất khẩu đầu tiên tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, thuộc huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã chính thức thông quan.

Tin cùng chuyên mục