Gần 34 nghìn tỷ đồng tiền nợ thuế khó thu hồi

Gần 34.000 tỷ đồng tiền nợ thuế khó thu hồi

VOV.VN - Tính đến hết tháng 6/2018 vẫn còn gần 34.000 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi, tăng 8% so với cuối năm 2017.

Thống kê của Tổng cục thuế cho thấy, tính đến hết tháng 6/2018 vẫn còn gần 34 nghìn tỷ đồng không có khả năng thu hồi, tăng 8% so với cuối năm 2017. Trong đó có 26/60 địa phương có số nợ thuế tăng lớn trên 100 tỷ đồng.

Nguyên nhân nợ đọng thuế các tháng đầu năm 2018 tăng cao là do nợ cũ của các năm trước tồn đọng, không thu hồi được, số tiền phạt chậm nộp tính theo lãi suất 0,03% ngày tăng lên, cùng với đó, doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, ngừng hoạt động.

gan 34 nghin ty dong tien no thue kho thu hoi hinh 1
Tính đến hết tháng 6 vừa qua vẫn còn 34.000 tỷ đồng tiền nợ thuế khó thu hồi. (Ảnh minh họa: KT)

Trước thực tế này, ngành thuế yêu cầu các cục thuế địa phương tăng cường đôn đốc, cưỡng chế thu hồi nợ đọng để đảm bảo thu ngay số nợ mới phát sinh dưới 90 ngày, giảm nợ đọng thuế, hoàn thành chỉ tiêu thu nợ thuế mà Quốc hội, Chính phủ giao từ đầu năm.

Ông Ngô Đình Hùng, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Trong công tác thu nợ, trước hết là phải tìm hiểu và đánh giá đúng tình hình khoản nợ của doanh nghiệp, từ đó có cách thức xử lý phù hợp với từng doanh nghiệp. Các biện pháp như cưỡng chế, phong tỏa tài khoản; cưỡng chế về hóa đơn, kê biên tài sản. Bên cạnh việc cưỡng chế nợ thì cũng cần có cách làm để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với những đơn vị có cam kết và thực hiện trả nợ theo đúng cam kết thì cơ quan thuế cho tiếp tục sử dụng hóa đơn, hoặc sử dụng hóa đơn lẻ cho từng lần cung cấp hàng hóa dịch vụ với giá trị lớn. Đối với những doanh nghiệp trây ì, cơ quan thuế sẽ cưỡng chế quyết liệt, khởi kiện ra tòa”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close