Hà Nội sẽ chuyển cơ quan công an hồ sơ 10 DN nợ đóng BHXH kéo dài

VOV.VN -Nếu các doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ BHXH, Hà Nội sẽ đề nghị cơ quan công an tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội vừa có buổi làm việc với 10 doanh nghiệp có số nợ BHXH nhiều, kéo dài.

Theo Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Vũ Đức Thuật, tổng số tiền BHXH mà 10 doanh nghiệp này đang nợ là 22,4 tỷ đồng làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của 311 lao động chưa được xác nhận thời gian đóng BHXH, BHTN và quyền lợi hưởng chế độ ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức,…) của 76 lao động với số tiền 728 triệu đồng. Trong đó, doanh nghiệp nợ BHXH cao nhất là trên 6 tỷ đồng, thấp nhất là trên 300 triệu đồng, thời gian nợ dài nhất là 55 tháng, ngắn nhất là 7 tháng.

ha noi se chuyen co quan cong an ho so 10 dn no dong bhxh keo dai hinh 1
Đại diện phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) Công an thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc (ảnh BHXH Hà Nội)

Các doanh nghiệp cho biết, nguyên nhân chậm đóng, nợ đọng tiền BHXH, BHYT là do phần lớn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, xây lắp, giao thông, nhiều công trình đã hoàn thành, bàn giao nhưng chủ đầu tư chưa thanh toán, quyết toán kinh phí nên đơn vị không có khả năng chi trả lương và nộp tiền BHXH, BHYT, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh từ nhiều năm nay. Nhiều doanh nghiệp hiện đang thiếu việc làm, khó khăn về nguồn tiền, phải gánh nợ sau tái cơ cấu bộ máy quản lý… Nhiều ý kiến vướng mắc của doanh nghiệp đưa ra tại buổi làm việc đã được lãnh đạo BHXH Thành phố giải đáp kịp thời, thỏa đáng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc nợ, chậm đóng BHXH của các DN đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động: nghỉ việc không được giải quyết kịp thời chế độ BHXH, BHTN,  người lao động không được hưởng các quyền lợi BHXH ngắn hạn như ốm đau, thai sản, dưỡng sức, người lao động thất nghiệp nhưng không được hưởng BH thất nghiệp trong thời gian chưa tìm kiếm được việc làm; người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu không được giải quyết chế độ hưu trí kịp thời… Đại diện các cơ quan chức năng của Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp xây dựng phương án trả nợ tiền  BHXH để giải quyết kịp thời quyền lợi cho người lao động.

Kết luận buổi làm việc, Phó Giám đốc Vũ Đức Thuật chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp đồng thời khẳng định, nhằm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động, các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện nộp ngay số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN vào tài khoản thu của cơ quan BHXH trước ngày 5/5/2018. Sau ngày này, các doanh nghiệp không thực hiện, BHXH Thành phố sẽ phối hợp với liên ngành hoàn thiện hồ sơ đề nghị cơ quan công an tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đại diện các đơn vị nợ đọng BHXH cũng cam kết sẽ dùng mọi biện pháp hoàn trả số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian sớm nhất để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia./.

PV/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds