Giá cả thực phẩm những tháng cuối năm chưa nhiều biến động

VOV.VN - Càng về cuối năm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, tập trung ở một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán.

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017, hiện lượng hàng hóa khá dồi dào, sức mua của người tiêu dùng chưa cao nên giá cả thị trường khá ổn định.

Giá cả thực phẩm những tháng cuối năm chưa nhiều biến động (Ảnh minh họa: KT)

Tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, các mặt hàng thiết yếu để phục vụ cho tết Đinh Dậu 2017, đang được các tiểu thương rục rịch chuẩn bị gom hàng nên thị trường chưa có nhiều biến động.

Hiện đang vào đầu vụ đông nên các mặt hàng rau, củ, quả khá đa dạng. Cùng với các vùng rau theo quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Ninh, người dân cũng tự thâm canh, trồng thêm nhiều rau sạch nên sức mua các mặt hàng này ở các chợ đầu mối chưa "tăng nhiệt". Tuy nhiên do là đầu vụ đông nên giá các mặt hàng rau xanh như cải ngọt, su hào, súp lơ, củ quả có giá khá cao dao động từ 7.000 - 15.000/kg.

Bà Ngô Hồng Ngọc, tiểu thương tại chợ Hạ Long 2 cho biết: "Giá thì không thể chuẩn bị trước được vì rau biến động từng ngày, không có giá quy định. Nếu từ giờ đến Tết mà thời tiết cứ ấm áp như này thì Tết thoái mái rau chỉ trừ khi rét quá hoặc mưa nhiều thì rau sẽ hỏng vì bị dập."

Một số mặt hàng khác như thịt, cá, hải sản tươi sống thì giá có nhích lên khoảng 10% - 15%. Vì đây là mặt hàng chủ đạo trong dịp Tết mà lượng hàng thì khan do việc đánh bắt cuối năm gặp nhiều khó khăn cộng với yêu cầu cao trong việc bảo quản loại thực phẩm này nên nhiều tiểu thương đã chủ động mua hàng tích trữ từ bây giờ để chuẩn bị cho dịp Tết sắp tới gần.

Bà Lê Thị Hải, bán hàng tại chợ Hạ Long 1 cho hay: "Hàng tươi sống, nhất là cá biển, ghẹ,..., giá cả mỗi ngày một tăng lên. Chỉ còn một tháng nữa là Tết nên những đồ này lúc nào cũng dự trữ ở dưới sông, bán đến đâu thì gọi mang hàng vào bình thường."

Ngoài ra, hàng bánh kẹo cũng là một trong những mặt hàng ưa chuộng trong những dịp Tết, ở các quầy hàng này ở các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có sự tăng nhẹ về giá. Các quầy cũng đã trưng bày rất nhiều sản phẩm bánh kẹo có niêm yết giá và nguồn gốc rõ ràng.

Cô Hoàng Phương Linh, bán hàng tại chợ Hạ Long chia sẻ: "Hàng Tết năm nay các mặt hàng đều rất phong phú về chủng loại, giá cả thì chưa biến động. Hàng từ các nguồn chính như Hà Nội đưa về, nhiều đại lý lớn còn nhập khẩu từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan..."

Càng về cuối năm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, tập trung ở một số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán. Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, Sở Công thương Quảng Ninh cũng đã bắt đầu triển khai nhiều chương trình bình ổn giá, đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động nguồn hàng để Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 không có sự biến động nhiều về giá cả./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chợ 29 Tết: Đào quất “đại hạ giá”, rau xanh tăng giá chóng mặt

VOV.VN -Sáng 29 Tết, tại Hà Nội, rau xanh khan hiếm, tăng giá chóng mặt; trong khi đào, quất ê hề, đồng loạt rớt giá.

"Làm giá" rau xanh, người dân Sài Gòn đang bị... móc túi

VOV.VN - Hơn tháng qua, nhiều loại rau ở TP.HCM tăng giá 30-70% do mưa ngập khan hiếm hàng và còn có hiện tượng làm giá.

Chợ quê ngày cuối năm: Giá rau xanh tăng chóng mặt, 20.000 đồng một củ su hào bằng nắm tay

Vào phiên chợ 29 Tết, một chiếc bắp cải giá 17.000 đồng, củ su hào nhỏ bằng nắm tay 20.000 đồng, nhiều người ngỡ ngàng vì giá rau củ tăng quá mạnh.

Tin cùng chuyên mục