Giá cá tra nguyên liệu lên cao nhất kể từ đầu năm tới nay

Giá cá tra nguyên liệu lên cao nhất kể từ đầu năm tới nay

VOV.VN -Theo VASEP, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã tăng 2.500 – 3.500 đ/kg so với trước, lên mức 22.000 – 22.500 đồng/kg.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP),  tính đến ngày 6/10/2016, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đã tăng 2.500 – 3.500 đ/kg so với trước, lên mức 22.000 – 22.500 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ đầu năm 2016 đến nay.

gia ca tra nguyen lieu len cao nhat ke tu dau nam toi nay hinh 1
Giá cá tra đang cao nhất kể từ đầu năm 2016 đến nay.(Ảnh minh họa: KT)

VASEP cho hay, với giá này, cả người nuôi và doanh nghiệp đều có hi vọng sẽ cải thiện và bù đắp hơn chi phí, giá xuất khẩu có thể tăng hơn vào cuối năm nay.

Theo báo cáo của Bộ NN và PTNT, 9 tháng đầu năm 2016, diện tính nuôi của toàn vùng ĐBSCL ước đạt 5.146 ha, giảm 2,3% so với cùng kỳ. Sản lượng thu hoạch ước đạt gần 861 nghìn tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ do sản lượng của một số tỉnh tăng khá lớn như: Đồng Tháp 285,5 nghìn tấn (tăng 6,8%), Cần Thơ 118 nghìn tấn (tăng 27,2%).

Trước đó, trong suốt 8 tháng đầu năm, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tăng giảm thất thường, trong đó, hồi tháng 8, giá cá rơi xuống mức đáy 18.500 – 19.000 đồng/kg, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Cả người nuôi và doanh nghiệp đều gặp khó khăn do chi phí nuôi cao, trong khi giá xuất khẩu chững hoặc giảm tại nhiều thị trường lớn.

VASEP cũng cho biết, theo phản ánh từ nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn, nhu cầu nhập khẩu tại một số thị trường lớn như: Mỹ, EU, Mexico, Brazil… bắt đầu tăng rõ nét do khách hàng chuẩn bị cho Noel và các ngày lễ lớn. Một số doanh nghiệp đã sản xuất nhiều đơn hàng giá trị lớn hơn từ 5-20% so với trước.

Nửa đầu năm nay, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL bị đảo lộn và thất thường do thương lái Trung Quốc thu mua cá loại size lớn một cách dồn dập, ồ ạt trong một thời gian sau đó lại dừng đột ngột. Thậm chí, họ còn tập trung mua các kích cỡ, loại sản phẩm cá khác nhau không rõ mục đích và không theo quy luật. Điều này dẫn đến việc hỗn loạn giá cá tra tại khu vực này. Một số hộ nuôi vì lợi ích trước mắt đã dành cá bán cho thương lái với giá cao hơn so với nhà máy chế biến khiến có tình trạng nhà máy thiếu nguyên liệu.

VASEP dự báo chắc chắn rằng, từ nay cho tới cuối năm, nhu cầu của một số thị trường lớn sẽ tăng, dự báo giá cá tra xuất khẩu còn tăng trong quý tới. Tuy nhiên, cả doanh nghiệp và người nuôi nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng sản lượng thả nuôi và thu hoạch, tránh thả nuôi một cách ồ ạt và nên cân đối theo nhu cầu, hợp đồng đã ký với doanh nghiệp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Đâu là vật thể sáng nhất vũ trụ?

VOV.VN-NASA phát hiện 1 Quarsar (Chuẩn tinh) là vật thể sáng nhất vũ trụ khi nó sáng gấp 600 nghìn tỷ lần và có hố đen ở giữa nặng gấp hàng triệu lần Mặt Trời.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close