Giá heo tăng mạnh ai được hưởng lợi nhiều

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Giá heo tăng mạnh, ai hưởng lợi nhiều?

VOV.VN - Giá heo ở Đồng Nai hiện ở mức 46.000-48.000 đồng/kg. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi heo đã bỏ nuôi, chỉ một số trang trại quy mô lớn tiếp tục duy trì đàn.

Thông tin giá heo lên tới trên 50.000 đồng/kg ở Đồng Nai chưa được ghi nhận, khác với một số thông tin trước đó cho rằng giá đang tiếp tục lên. Song người chăn nuôi ở Đồng Nai đã có tâm lý găm hàng chờ giá tăng tiếp mới bán.

Trên thực tế, không phải người nuôi heo nào cũng được hưởng lợi, phần lớn đã bỏ cuộc, treo chuồng, chỉ số ít những trang trại quy mô lớn mới đủ sức duy trì đàn và hưởng thành quả. Vậy ai đang hưởng lợi nhiều nhất? Nhiều ý kiến đều cho rằng, đó là các doanh nghiệp FDI.

gia heo tang manh ai duoc huong loi nhieu hinh 1

Hiện, nhiều hộ nuôi heo đã "treo chuồng, chỉ một số trang trại quy mô lớn mới tiếp tục duy trì đàn. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho rằng, ở thời điểm hiện nay, chỉ có các doanh nghiệp FDI với nhiều lợi thế mới có thể chiếm lĩnh được thị trường, thậm chí là điều tiết giá: “Hiện nay, một số công ty lớn có lượng hàng lớn và có cách tiêu thụ riêng, có khả năng làm giá và điều tiết thị trường, do đó đã có tình trạng giá heo “nhảy múa” như thời gian vừa qua”.

Trong khi đó, theo ông Phạm Văn Bộ, chủ trang trại heo ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, việc doanh nghiệp chăn nuôi lớn dẫn dắt thị trường là điều có thể hiểu được. Vấn đề là họ tham gia dẫn dắt thị trường một cách tích cực hay theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”: “Chỉ có doanh nghiệp lớn mới đủ sức dẫn dắt thị trường, chứ người nông dân hay trang trại nhỏ thì không thể làm được việc này. Đó là điều tích cực, nếu biết điều tiết cung cầu thì cả trang trại và người nuôi đều có lợi. Nếu tính toán theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”, dùng chiến thuật, dùng thời cơ để áp đặt, xóa sổ những trang trại nhỏ thì đó là điều tai hại”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dĩ nhiên, chưa đủ cơ sở để khẳng định rằng có sự lũng đoạn hay “làm giá” của các doanh nghiệp FDI, nhưng nếu phân tích các diễn biến thực tế thì có thể thấy, doanh nghiệp FDI đang tận dụng lợi thế của mình để chiếm lĩnh thị phần chăn nuôi trong nước./. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Martin Lò “trải lòng” về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam

VOV.VN - Martin Lò "trải lòng" về niềm tự hào khi được khoác áo U23 Việt Nam và đặt mục tiêu sẽ được tham dự SEA Games vào cuối năm nay.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP