Giá khoá học làm bánh trung thu có nơi hét tới 7 triệu đồng mỗi ngày
Mới đầu tháng 7 âm lịch, đã có nhiều nơi nhận dạy làm bánh. Tuy nhiên, hiện khoá học làm bánh này cũng khá đắt đỏ, có nơi "hét" 7 triệu đồng/ngày.
Theo xu hướng làm bánh trung thu hiện đại, mới lạ, nên chị Nhâm Thị Bích Ngọc sinh năm 1991 (Lê Tuấn Mậu, Quận 6 TPHCM) chủ page "Góc bếp thơm bơ" có rất đông học viên. Có kinh nghiệm 4 năm và bắt đầu làm bánh trung thu handmade từ những ngày phong trào này mới nổi, nên lớp của chị Ngọc cuối tuần nào cũng có từ 12 - 15 học viên tham gia.
Gọi là khoá học, nhưng kì thực, học viên chỉ cần học trong 9 - 16 tiếng là đã có thể làm ra một chiếc bánh trung thu truyền thống hoặc hiện đại.
“Cái quan trọng là kĩ thuật nướng giữ màu; cách sên đứng nhân sao cho nhân không bị khô; cách bọc và bảo quản nhân vỏ sao cho không khí không vào được để bánh không phình; xử lý trứng muối;…thì đều được tôi hướng dẫn”, chị Ngọc liệt kê thêm về các kĩ thuật.
Vì thế, để có một góc trao đổi riêng về kinh nghiệm làm bánh, cập nhật kĩ thuật mới, cập nhật xu hướng mới, mua bán đồ dùng, cách tạo màu,…cho học viên, chị Ngọc đã tạo ra một page kín để mọi học viên đều có thể tham gia. Nên tuy khoá học chỉ diễn ra trong 1 ngày, nhưng học viên vẫn có thể trao đổi, xem lại cách làm bánh tại đó.
Đó là chưa kể việc kinh doanh bán bánh các ngày thường trong tuần. Cũng có thể vì lí do này mà Bích Ngọc đã từ bỏ công việc tại ngân hàng nhàm chán để theo nghề làm bánh.
Bích Ngọc nói vui: “Với số tiền đó thì tôi đi học một lớp làm bánh kem sẽ thú vị hơn nhiều!”
Ngoài ra hiện nay, Ngọc còn gặp khá nhiều sự cạnh tranh khác. Nhưng người “so găng” với Ngọc lại chính là các học viên cũ. Sau khi học xong có thể tự làm tốt, họ lại nhận dạy cho người khác với giá rẻ và cạnh tranh hơn, do chưa nhiều kinh nghiệm và sáng tạo.
Xuất khẩu 60.000 bánh Trung thu Việt Nam sang Mỹ