Giá lợn hơi miền Bắc thấp nhất cả nước

Giá lợn hơi miền Bắc thấp nhất cả nước, người chăn nuôi điêu đứng

VOV.VN - Giá lợn hơi ở miền Bắc hiện ở mức thấp nhất cả nước, khoảng 25.000 – 28.000 đồng/kg, người chăn nuôi điêu đứng.

Giá lợn hơi ở miền Bắc đang phổ biến ở mức từ 25.000- 28.000/kg, ghi nhận mức thấp nhất trên cả nước, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Trung bình mỗi kg lợn hơi, người dân mất trắng 3.000 – 5.000 đồng tiền vốn, chưa kể công sức và thiệt hại do rủi ro như lợn ốm, lợn chết…

gia lon hoi mien bac thap nhat ca nuoc hinh 1
Giá một kg lợn hơi giờ chỉ tương đương nửa ly trà sữa

Giá lợn thấp, người nuôi thua lỗ nặng

Theo ghi nhận của phóng viên VOV, tại xã Ngọc Lũ (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) – “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc, giá lợn hơi được thương lái thu mua là 26.000 đồng/kg, lợn loại I cũng chỉ lên đến 28.000 đồng/kg là kịch trần.

Chị Nguyễn Thị Hiền, chủ đại lý thức ăn gia súc ở làng nuôi lợn khổng lồ Ngọc Lũ cho hay, hầu hết người chăn nuôi nhỏ lẻ đã không trụ được và không thể tiếp tục chăn nuôi thêm. Còn các hộ nuôi lợn quy mô lớn, từ vài trăm đến vài nghìn con, chủ yếu là các đại lý thức ăn chăn nuôi, họ đang chịu lỗ với kỳ vọng giá lợn sẽ sớm được cải thiện.

Tại vùng nuôi lợn ở các tỉnh phía Bắc, giá lợn hơi cũng không khá hơn. Cụ thể, tại Phú Thọ giá lợn từ 26.000 - 28.000 đồng/kg; thị trường ở Vĩnh Phúc giá từ 27.000 - 29.000 đồng/kg. Ở Bắc Giang giá lợn hơi từ 27.000 - 29.000 đồng/kg. Thị trường giá lợn hơi ở Nam Định từ 26.000 - 28.000 đồng/kg; Ninh Bình giá lợn dao động từ 26.000 - 29.000 đồng/kg.

Ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, mỗi kg lợn hơi có giá từ 27.000 - 30.000 đồng.

Còn tại miền Nam, giá lợn hơi đang ở mức 25.500 - 30.000 đồng/kg. Đặc biệt, một số địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ vụ việc lợn bị tiêm thuốc an thần như Đồng Nai giá lợn đang ở mức rất thấp, chỉ khoảng 25.000 đồng/kg.

Trong khi đó, lợn đi qua giới Trung Quốc hiện tại giá cả có cải thiện hơn so với tuần trước khi xảy ra mưa lũ trên diện rộng, nhưng nhìn chung hoạt động mua lợn của thương lái vẫn chưa thực sự sôi động.

Liệu giá lợn hơi có tăng dịp cuối năm?

Xét trong ngắn hạn, giá lợn hơi có khả năng phục hồi trong những tháng cuối năm nay khi nhu cầu thịt lợn tăng mạnh để phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán.

gia lon hoi mien bac thap nhat ca nuoc hinh 2
Dù giá lợn hơi chỉ từ 25 - 30 nghìn/kg nhưng giá thịt lợn tại siêu thị, dù đã "khuyến mại" vẫn rất cao: 50 - 90 nghìn/kg

Xét trong trung hạn, giá lợn hơi năm 2018 sẽ cao hơn năm nay trước triển vọng thịt lợn Việt Nam tìm được đầu ra mới tại Hà Lan nói riêng và thế giới nói chung.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Vũ mạnh Hùng- Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn cho biết đại diện của doanh nghiệp sẽ cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp qua Hà Lan để đàm phán về việc xuất khẩu thịt lợn. Nếu được thông qua, doanh nghiệp này có thể xuất khẩu 10.000 tấn thịt lợn sang Hà Lan.

Nếu đàm phán thành công, ngành chăn nuôi lợn Việt Nam sẽ không còn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc vốn rất thất thường về nhu cầu tiêu thụ.

Xuất khẩu thịt lợn chủ yếu dưới dạng tiểu ngạch với thị trường chủ yếu là Trung Quốc, khiến người chăn nuôi rơi vào thế bị động và chịu nhiều thiệt hại khi thị trường Trung Quốc có biến động, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định.

Bộ trưởng cũng khẳng định, Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để trở thành một trong những nguồn cung thịt lợn lớn trên thị trường thế giới và trong khu vực.

Theo phản ánh trên báo Kinh tế & Tiêu dùng, giá lợn hơi có thể sẽ giảm hơn nữa nếu Việt Nam vẫn chỉ phụ thuộc vào đường xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc. Trong bối cảnh Trung Quốc có thể sẽ tăng đàn vào năm tới, ngành chăn nuôi lợn trong nước vẫn sẽ gặp khó dù được chấp nhận xuất khẩu chính ngạch.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đàn lợn của Trung Quốc sẽ tăng hơn 27 triệu con trong năm 2018. Một trong những động lực thúc đẩy Trung Quốc có thể tăng đàn trong năm 2018 là giá lợn hơi đang ở mức cao.

Sản lượng lợn nội địa tăng đồng nghĩa với khả năng Trung Quốc sẽ giảm nhập khẩu thịt lợn. USDA dự đoán, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc giảm 27% xuống còn 1,6 triệu tấn vào năm sau.

Người chăn nuôi Việt Nam đang kỳ vọng vào khả năng được xuất khẩu lợn chính ngạch sang Trung Quốc, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Việc Trung Quốc tăng đàn trong năm tới sẽ khiến ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam gặp thêm nhiều khó khăn./.

Vì sao giá lợn hơi tăng nóng rồi lao dốc?

Giá lợn tăng mạnh ngoài yếu tố Trung Quốc nhập hàng trở lại, còn do vừa qua, số lợn đến kỳ xuất chuồng được bán đồng loạt, lứa lợn kế tiếp chưa kịp lớn...

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close