Giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng cao những tháng cuối năm?

VOV.VN - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng lên mức cao, nhất là những tháng cuối năm.

Hiện nay, giá lợn hơi được bán ở mức 60.000-70.000 đồng/kg, cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Nguyên nhân giá lợn hơi phi mã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lý giải là sự thiếu hụt nguồn cung do dịch tả lợn châu Phi và tốc độ tái đàn chậm. Ngoài ra, việc Trung Quốc nhập thịt lợn với giá cao cũng gây sức ép cho thị trường trong nước. Giá thịt lợn được dự báo vượt 70.000 đồng/kg trong thời gian tới.

Giá lợn hơi hơi hôm nay (17/10) vẫn duy trì ở mức cao. Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), chỉ trong 10 ngày đầu tháng 10/2019, giá lợn hơi trên cả nước tăng từ 6.000 – 13.000 đồng/kg so với cuối tháng 9/2019.

Cục Xuất nhập khẩu cho rằng, nguyên nhân khiến giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian qua là do ảnh hưởng của dịch tả châu Phi nên nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm mạnh. Trong khi, nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu cuối năm tăng nên thị trường khá sôi động.

Giá lợn hơi đang ở mức cao. (Ảnh minh họa)

Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng lên mức cao, nhất là những tháng cuối năm.

Hiện giá lợn hơi tại các tỉnh miền Nam nằm trong khoảng từ 58.000 đồng/kg đến 62.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Trung dao động từ 55.000 đồng/kg đến 60.000 đồng/kg. Khu vực Tây Nguyên ghi nhận Đắc Lắc đang có giá lợn hơi là 55.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc đang ở trạng thái cân bằng, cơn sốt giá heo hơi phía Bắc đã thực sự giảm nhiệt, hiện dao động trong khoảng 60.000 - 63.000 đ/kg.

Liên quan tới việc thịt lợn tăng giá cao kỷ lục trong thời gian qua, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh: Mức giá tăng cao như hiện nay là chấp nhận được!

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, thời gian qua, do tác động của bệnh dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn cả nước đã giảm 5,6 triệu con. Đến nay, tổng đàn lợn theo rà soát mới nhất còn trên 23 triệu con, trong đó, có khoảng 2,8 - 2,9 triệu con lợn nái.

Sự sụt giảm tổng đàn lợn khiến giá trị sản xuất chăn nuôi lợn 9 tháng đầu năm 2019 giảm trên 9% so với cùng kỳ năm 2018. Dù vậy, sản lượng các sản phẩm chăn nuôi khác đều tăng. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Dương, giá thịt lợn đang tăng cao và việc người chăn nuôi lựa chọn xuất chuồng sớm là một biện pháp an toàn.

Giá lợn hơi được dự báo sẽ tăng trong những tháng cuối năm nay. (Ảnh minh họa)

Thông tin về diễn biến giá lợn, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết, trong những tháng quý I/2019, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, giá thịt lợn hơi xuống thấp dưới 30.000 đồng/kg.

Ở thời điểm quý II/2019, giá lợn cao nhất khoảng 49.000 đồng/kg, thấp nhất là 35.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 10/2019 đến nay, giá lợn liên tục tăng. Hiện, giá lợn cao nhất ghi nhận tại Hà Nội đạt khoảng 62.000 đồng/kg. Giá thịt lợn trung bình trên cả nước đạt khoảng 57.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, giá lợn tăng và dao động xung quanh trục 62.000 - 65.000 đồng/kg là chấp nhận được. Sở dĩ vậy là bởi chăn nuôi trong điều kiện dịch dã gặp nhiều khó khăn hơn. Đặc biệt là chi phí cũng tăng cao hơn (khoảng 10.000 đồng/kg so với trước đây). Đồng thời cho rằng, mức giá thịt lợn như hiện nay là sự chia sẻ với người chăn nuôi.

Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết thêm, giá lợn có tác động lớn đến đời sống dân sinh, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở chăn nuôi và các DN. Do đó, các địa phương cần tuyên truyền về giá để tránh tình trạng đầu cơ. Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt việc tái đàn. Và đặc biệt, trong chính sách bình ổn giá nên ưu tiên cho thịt lợn, vì cuối năm nhu cầu về mặt hàng này rất lớn.

Nguồn cung khan hiếm và sức ép từ việc Trung Quốc nhập khẩu với giá cao khiến giá thịt lợn trong nước tăng cao kỷ lục. (Ảnh minh họa)

Mới đây, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá - về vấn đề bình ổn giá thịt lợn. 

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Tổng cục Thống kê đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, gồm thịt lợn hơi và thịt lợn thành phẩm. 

Trên cơ sở đó, các bộ đề xuất kịch bản, giải pháp bình ổn giá từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Phó Thủ tướng nêu rõ có thể tính đến phương án nhập khẩu thịt lợn từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp nguồn cung nội địa./.

bruuefruspeuechibakastupriwesletrocrinafrophuselabistodrispukulustistaclovebrumuchucureshiwr
VOH, Kinh tế Đô thị, Zing

Viết bình luận

Tin liên quan

Giá thịt lợn cao kỷ lục và tiếp tục tăng, Việt Nam có nhập khẩu thịt?

VOV.VN - Giá thịt lợn tiếp tục tăng mạnh, nhiều tỉnh phía Bắc tiến gần tới giá 70.000 đồng/kg, mức giá cao nhất trong 3 năm nay.

Ổn định giá cả thịt lợn từ nay đến Tết Nguyên đán

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phải có giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết...

Giá thịt lợn tại Trung Quốc phi mã do cung không đủ cầu

VOV.VN - Giá thịt lợn tại Trung Quốc tiếp tục tăng cao; Thu hút đầu tư cao tốc: Làm sao tránh tình trạng “sân sau”… là những tin kinh tế nổi bật trong 24h qua.

Tin cùng chuyên mục