Giá lúa giảm mạnh, thương lái bỏ cả tiền cọc, không mua

VOV.VN - Nhiều nông dân trồng lúa ở ĐBSCL đang điêu đứng vì giá lúa quá thấp, không có thương lái mua...

Thời điểm này, nông dân ĐBSCL đang thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân. Bên cạnh niềm vui trúng mùa, người trồng lúa nơi đây cũng đang canh cánh nỗi lo khi giá lúa trong một tuần qua đã bắt đầu sụt giảm dẫn đến tình hình tiêu thụ lúa càng thêm èo ọt. Hiện ở các tỉnh, thành trong khu vực đã xảy ra tình trạng nhiều thương lái đặt cọc nhưng cuối cùng bỏ cọc không trở lại mua lúa. Thực trạng này đang làm hao hụt sản lượng và gây tổn thất lớn sau thu hoạch cho nông dân.

gia lua giam manh, thuong lai bo ca tien coc, khong mua hinh 1
Nhiều nông dân đành trữ lúa, chờ giá lên

Vụ lúa này, nông dân tỉnh Hậu Giang gieo trồng hơn 77 ngàn ha, trong đó có gần 40% canh tác giống lúa IR 50404. Trong những ngày qua, giá lúa liên tiếp sụt giảm khiến cho người dân mang nặng nỗi lo. Hiện các giống lúa hạt dài còn tươi có giá từ 4.600 đến 4.700 đồng/kg, giảm từ 200 đến 500 đồng/kg. Riêng giống lúa IR 50404 giá chỉ còn 4.100 đến 4.200 đồng/kg, giảm gần 1.000 đồng/kg so với đầu vụ.

Ông Trần Văn Tài ở huyện Châu Thành A cho biết: “Hiện giờ, tôi thiếu tiền vật tư nông nghiệp hơn mười triệu, giá lúa rẻ nhưng buộc lòng vẫn phải bán để trả tiền vật tư, tiền phân bón, thuốc...”

Giá lúa rẻ nhưng không phải ai cũng bán được như ông Tài, bởi lẽ trong một tuần qua thưa thớt thương lái tìm mua lúa. Điều đáng lo hơn là ở nhiều địa phương trong khu vực đã xảy ra tình trạng thương lái trước đó tìm đến các ruộng lúa đặt cọc mua, nhưng tới thời điểm thu hoạch thì “bỏ của chạy lấy người” do giá lúa sụt giảm quá nhanh.

Thực trạng này khiến cho nhiều nông dân trồng lúa điêu đứng. Ông Nguyễn Văn Đậm ở ấp Tân Bình 1 xã Long Phú huyện Long Mỹ buồn rầu cho biết: Vụ này, ông có 20 công đất trồng giống lúa IR 50404. Cách nay gần nửa tháng thương lái đã bỏ cọc mua lúa của ông với giá 4.600 đồng/kg, tuy nhiên đến ngày cắt thương lái  đến đòi sụt giá, rồi sau đó bỏ tiền cọc không mua .

Giá lúa sụt giảm, không có người mua, người trồng lúa ở ĐBSCL hiện chỉ có con đường duy nhất là thu hoạch, phơi khô, trữ trong nhà và chờ đợi các giải pháp từ Chính phủ để nâng giá lúa lên.

Chị Lý Thu Hà, ấp Long Bình, xã Long Phú, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang bày tỏ: “Bán không được, em phơi lại, vựa lại chờ giá lúa lên. Vái giá lúa nó lên lên đi cho dân nó đỡ”./.

Tấn Phong/VOV - ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage