Giá nhân công thu hoạch mía đầu vụ tăng cao ở Hậu Giang

Giá nhân công thu hoạch mía đầu vụ tăng cao ở Hậu Giang

VOV.VN - Năm nay bà con không chỉ bán mía với giá thấp mà còn đối mặt với chi phí nhân công thu hoạch tăng cao.

Những ngày qua, vùng mía nguyên liệu ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã chính thức vào vụ thu hoạch. Hiện giá thuê nhân công đốn và vận chuyển mía từ rẫy ra bãi cân từ 180.000-220.000 đồng/tấn, tùy theo đường vận chuyển mía xa hay gần, tăng khoảng 20.000-40.000 đồng/tấn so với thời điểm đầu vụ năm ngoái.

gia nhan cong thu hoach mia dau vu tang cao o hau giang hinh 1
Giá thuê nhân công đốn mía tăng so với năm trước.

Theo nhiều nông dân, giá nhân công thu hoạch mía thời điểm này cao hơn mọi năm là do lực lượng lao động nông thôn hiện nay khan hiếm, phần lớn đã đi làm ở các công ty, xí nghiệp.

Nếu trước đây, huyện Phụng Hiệp xây dựng, củng cố được gần 170 tổ đốn mía thì nay đã giảm chỉ còn khoảng 150 tổ. Bên cạnh đó, số thành viên ở mỗi tổ trước đây có từ 25-30 người thì hiện tại đã giảm chỉ còn khoảng 8 đến 10 người. Vì vậy trong thời gian tới, khi mía bước vào thu hoạch rộ, nông dân sẽ gặp áp lực trong việc tìm nhân công đốn mía và giá thuê đốn, vận chuyển mía có thể tiếp tục tăng lên.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 1.700ha mía trong tổng số hơn 8.200ha đã xuống giống. Trong đó có hơn 1.300ha mía được bà con bán mía chục để làm nước giải khát, còn lại khoảng 400ha mía được bán cho Nhà máy đường Phụng Hiệp trong những ngày vừa qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close