Giá nhân công thu hoạch mía đầu vụ tăng cao ở Hậu Giang

VOV.VN - Năm nay bà con không chỉ bán mía với giá thấp mà còn đối mặt với chi phí nhân công thu hoạch tăng cao.

Những ngày qua, vùng mía nguyên liệu ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã chính thức vào vụ thu hoạch. Hiện giá thuê nhân công đốn và vận chuyển mía từ rẫy ra bãi cân từ 180.000-220.000 đồng/tấn, tùy theo đường vận chuyển mía xa hay gần, tăng khoảng 20.000-40.000 đồng/tấn so với thời điểm đầu vụ năm ngoái.

Giá thuê nhân công đốn mía tăng so với năm trước.

Theo nhiều nông dân, giá nhân công thu hoạch mía thời điểm này cao hơn mọi năm là do lực lượng lao động nông thôn hiện nay khan hiếm, phần lớn đã đi làm ở các công ty, xí nghiệp.

Nếu trước đây, huyện Phụng Hiệp xây dựng, củng cố được gần 170 tổ đốn mía thì nay đã giảm chỉ còn khoảng 150 tổ. Bên cạnh đó, số thành viên ở mỗi tổ trước đây có từ 25-30 người thì hiện tại đã giảm chỉ còn khoảng 8 đến 10 người. Vì vậy trong thời gian tới, khi mía bước vào thu hoạch rộ, nông dân sẽ gặp áp lực trong việc tìm nhân công đốn mía và giá thuê đốn, vận chuyển mía có thể tiếp tục tăng lên.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 1.700ha mía trong tổng số hơn 8.200ha đã xuống giống. Trong đó có hơn 1.300ha mía được bà con bán mía chục để làm nước giải khát, còn lại khoảng 400ha mía được bán cho Nhà máy đường Phụng Hiệp trong những ngày vừa qua./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàng ngàn ha mía sẽ thiệt hại nếu nhà máy đường chậm thu mua

VOV.VN - Gần cuối tháng 10 nhưng không khí thu hoạch mía tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang khá trầm lắng. Đến nay mới có hơn 100 ha mía được thu mua. 

Giá mía thấp khiến người dân vùng mía lớn nhất ĐBSCL lao đao

VOV.VN - Giá mía thấp cùng với chính sách thu mua mới do Nhà máy đường Phụng Hiệp ở tỉnh Hậu Giang đưa ra khiến nông dân lo lắng.

Vụ Công ty Đường Nông Cống nợ tiền mía: “Lúc khó đừng đổ đầu dân”

VOV.VN - 2 công ty tiếp tục “cứng đầu” thì chính quyền địa phương cũng “đành chịu” và lúc khó lại đổ đầu dân?

Tin cùng chuyên mục