Giá thịt lợn tăng cao do “thương lái”

Tại chợ Ngọc Lâm, quận Long Biên, thịt thăn được bán với giá 130.000 đồng/kg.  

Đến thời điểm này, giá bán lẻ thịt lợn đã tăng khoảng 25% so với sau Tết, trên 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sự tăng giá này khó có thể giải thích do khan hiếm thịt lợn, bởi sức cung tại các chợ vẫn không thay đổi.

Tại chợ Ngọc Lâm, quận Long Biên, thịt thăn được bán với giá 130.000 đồng/kg. Thịt ba chỉ cũng lên đến 95.000 - 100.000 đồng/kg. So với tháng 2, giá thịt lợn đã tăng khoảng 15.000 đồng/kg. Ngay chợ Nguyễn Công Trứ, dù thịt lợn vẫn được bày bán tràn ngập nhưng người bán vẫn giải thích với khách mua rằng giá thịt lợn tăng vì dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng nên khan hiếm, khó mua…

Tuy nhiên, theo ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, tình trạng giá thịt lợn tăng cao như hiện nay là do thương lái "làm giá" chứ không hẳn do thịt lợn khan hiếm, vì đến thời điểm này nhiều tỉnh miền Bắc, trong đó có Hà Nội chưa xuất hiện dịch bệnh trên gia súc, nên không ảnh hưởng đến chăn nuôi.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, chỉ trong một tuần giữa tháng 3, giá thịt lợn trong cả nước tăng ít nhất 20%. Thịt lợn tăng giá đã khiến các loại thực phẩm thay thế khác như thịt gà, thịt bò, thủy sản... cũng tăng 2.000-10.000 đồng/kg tùy loại.../.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên