Giá thực phẩm Tết bắt đầu “tăng tốc”

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Nhâm Thìn, nhưng hiện nay các chợ, siêu thị tại Hà Nội, thực phẩm đã bắt đầu tăng giá.

Đồ khô tăng khoảng 20%

Tại chợ Đồng Xuân, một trong các điểm đầu mối lớn chuyên bán buôn nhiều nhóm hàng thực phẩm khô, đến thời điểm này không khí nhập hàng vẫn trầm hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2010.

Hàng hoa quả khô tăng giá sớm nhất, mạnh nhất

Theo bà Vũ Thanh Thuỷ, Phó phòng Quản lý chợ Đồng Xuân, nguyên nhân là mấy năm gần đây, người tiêu dùng có xu hướng áp Tết mới mua hàng, kể cả hàng khô. Mặc dù vậy, so với năm 2010, thời điểm này tiểu thương từ các tỉnh về nhập hàng còn ít, giao dịch lẻ tẻ.

Tại gian hàng Oai Yến, một tiệm có tầm cỡ về nhóm hàng hoa quả khô (ô mai, mứt, hạt dưa, hạt điều...) trong chợ Đồng Xuân, chủ hàng cho biết, do tình hình lạm phát, tâm lý chi tiêu dè dặt của người dân nên không dám nhập và trữ nhiều hàng như mọi năm. Tuy nhiên, dù giao dịch còn ít nhưng giá cả đã tăng khá nhiều, trung bình khoảng 15-20%.

Đơn cử, tăng mạnh nhất là mơ không hạt, hiện đang ở mức 250.000 đồng/kg (tăng 50.000 đồng/kg so với năm 2010). Bò khô tăng khoảng 50.000 đồng/kg, nên mức giá hiện tại là 350.000 đồng/kg loại sợi và 450.000 đồng/kg lại miếng.

Các loại khác tăng bình quân khoảng 20%, như hạt dẻ cười (260.000 đồng/kg), hạt bí, hạt dưa (130.000-170.000 đồng/kg, tuỳ loại), nho khô (mức tăng gấp 2 lần so với 2010, lên mức giá 110.000 đồng/kg), mứt hồng (100.000 đồng/kg), mít sấy (180.000 đồng/kg)....

Theo nhiều chủ hàng trong chợ Đồng Xuân, các mặt hàng càng đắt thì mức tăng càng nhiều. Tuy nhiên, riêng long nhãn năm nay giảm giá khoảng 20% vì nhãn được mùa. Còn hạt điều tăng khoảng gần 100.000 đồng/kg vì năm nay mất mùa, khan nguyên liệu.

Bên cạnh những nguyên nhân về mùa vụ, nguồn nguyên liệu, theo nhiều chủ hàng, sự trượt giá đồng tiền Việt so với đồng ngoại tệ cũng khiến thực phẩm khô nhập ngoại bị “đội giá” đầu vào nên giá bán ra cũng phải tăng theo.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, để phục vụ Tết Nguyên đán 2012, Sở đang chỉ đạo các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá tập trung khai thác, dự trữ và tổ chức bán ra trên thị trường 9 nhóm hàng thiết yếu với số lượng hàng hoá như: Gạo trắng thường 6.400 tấn; thịt lợn 1.350 tấn; thịt gà, vịt 500 tấn; trứng gia cầm 8 triệu quả; thực phẩm chế biến 1.280 tấn; thuỷ hải sản đông lạnh 800 tấn; dầu ăn 800.000 lít, đường RE 250 tấn; rau củ 2.500 tấn với tổng giá tiền hàng 475 tỷ đồng sẵn sàng phục vụ Tết.

Năm nay, nhóm hàng mứt truyền thống không được các thương lái nhập nhiều vì từ năm trước người tiêu dùng có xu hướng dùng hàng ngoại nhiều hơn.

Tại chợ Hôm và chợ Long Biên, các mặt hàng thực phẩm khô thiết yếu dịp Tết cũng đã tăng giá rõ rệt. Theo chị Hoa, một chủ hàng tại chợ Long Biên, miến khô đã tăng trung bình khoảng 15.000 đồng/kg (từ 30.000 đồng lên tới 35.000, thậm chí 45.000 đồng/kg); nấm hương khô (loại 1) tăng 70.000 đồng/kg (từ 380.000 đồng/kg lên 450.000 đồng/kg); tôm khô tăng khoảng 100.000 đồng/kg (từ 650.000 đồng/kg lên 750.000 đồng/kg); măng vầu, loại ngon, tăng lên 200.000 đồng/kg so với tháng trước chỉ khoảng 180.000 đồng/kg.

Còn tại chợ Nguyễn Công Trứ, bà Tâm, một chủ hàng thực phẩm khô cho biết, giá bóng bì đã tăng 50.000 đồng/kg (tăng từ 350.000 đồng/kg lên 400.000 đồng/kg). Qua khảo sát, đến thời điểm này, mộc nhĩ đã tăng khoảng 10.000 đồng/kg, từ mức 120.000 đồng/kg lên 130.000 – 150.000 đồng/kg, tuỳ loại. Cũng theo bà Tâm, dự kiến đến sát Tết mặt hàng này có thể sẽ tăng thêm khoảng 20%.

Đồ uống và thịt tăng khoảng 15%

Nhóm hàng đồ uống cũng đã tăng khoảng 5-15% tuỳ loại. Do đó, mỗi chai rượu, so với tháng trước, hiện tại đã tăng từ vài ngàn đến cả trăm ngàn/chai. Chẳng hạn, tại siêu thị Intimex Bờ Hồ, rượu Vodka Green say 0,75L có giá 89.000 đồng/chai; rượu Hà Nội Old chai mờ 0,3L có giá 30.800 đồng/chai, Vodka viking 0,7L có giá 130.000 đồng/chai.

Còn tại siêu thị Haprofood Lê Đại Hành giá rượu cũng đã tăng khoảng 10%, đơn cử: Chivas 12%, loại 0,75L giá 695.000 đồng/chai (tăng 20.000 đồng), Johnnie Blue 0,75L giá 3.250.000 đồng/chai (1 tháng trước, giá chỉ 2.850.000 đồng/chai), Vang Đà Lạt excellence chai 0,75L có giá 130.000 đồng/chai, Vang Đà Lạt trắng export 0,75 L  giá 75.000 đồng/chai,...

Theo chị Nga, Giám đốc Ban quản lý siêu thị Intimex: “Theo quy luật chung hằng năm, dịp Tết hàng hoá đều tăng giá. Tính đến thời điểm hiện nay, hàng hoá đã tăng khoảng 5-10% so với tháng trước, tuỳ nhóm hàng”.

Siêu thị Intimex Bờ Hồ, một trong các điểm bán hàng bình ổn giá, đã tập trung nhiều hàng cho Tết

Là một trong các điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ Tết, theo chị Nga, siêu thị Intimex dự kiến lượng hàng Tết năm nay sẽ tăng 30% so với 2010. Đến thời điểm hiện tại, nhóm hàng khô đã được dự trữ đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Còn các nhóm hàng đông lạnh chờ áp Tết sẽ nhập về để phục vụ khách.

Bên cạnh đồ uống, thịt cũng đang tăng giá. Chị Hạnh, một chủ hàng thịt gà trong chợ Hôm dự báo: “Mấy hôm nay thấy đài, báo hay nói đến nguy cơ thiếu thịt cho Tết nên không chỉ hiện nay đã tăng giá mà chắc chắn càng gần Tết, các mặt hàng này sẽ còn tăng mạnh”.

Hiện tại, giá các loại thịt đã tăng trung bình khoảng 10-15%. Giá thịt lợn tại chợ Hôm, chợ Long Biên hiện dao động 100.000 – 140.000 đồng/kg (tăng thêm 10.000 đồng/kg); thịt gà 120.000 – 150.000 đồng/kg (tăng từ 15.000- 40.000 đồng/kg, tuỳ loại).

Nhìn chung, theo khảo sát, ngoài gạo, đường giữ giá vì thị trường có nguồn cung dồi dào, các nhóm hàng khác đều đang bắt đầu tăng giá dịp gần Tết./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên