Giá tôm thẻ tăng trở lại, nông dân bắt đầu có lãi

VOV.VN - Sau gần 3 tháng sụt giảm liên tục, giá tôm thẻ chân trắng đang tăng trở lại, người nuôi tôm bắt đầu có lãi nếu vụ nuôi thuận lợi.

Hiện, tôm thẻ chân trắng có giá hơn 80.000 đồng/kg đối với tôm loại 100 con/kg, tăng gần 10.000 đồng/kg so với cách đây 2 tuần. Với mức giá này, bình quân nông dân có lãi từ 5.000-10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá tôm thẻ hiện nay vẫn thấp hơn so với giá cùng kỳ năm ngoái từ 25.000-35.000 đồng/kg, khiến người nuôi tôm chưa mạnh dạn đầu tư tái vụ.

gia tom the chan trang tang tro lai, nong dan co lai hinh 1
Giá tôm thẻ chân trắng tăng trở lại, người dân có lãi. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Phan Quốc Thái, ở xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, một trong những địa phương có diện tích chuyên canh tôm thẻ tăng mạnh cho biết: “Con tôm thì rẻ nhưng thức ăn, thuốc thủy sản lại đắc. So với cùng kỳ năm ngoái, mỗi ký tôm nông dân mất từ 30.000-35.000 đồng. Vừa rồi thu hoạch xấp xỉ 18 tấn, nếu so với giá trước đây gia đình bị thất thu từ 600 đến 700 triệu đồng”.   

Theo các doanh nghiệp và ngành chức năng, tôm thẻ chân trắng trong nước hiện đang chịu sự cạnh tranh giá tôm từ các nước trong khu vực. Trong khi đó, phong trào nuôi tôm thẻ đang phát triển mạnh ở ĐBSCL, hàng loạt hộ dân chuyển từ tôm sú sang tôm thẻ, số lượng tăng mạnh nên cung vượt cầu.

Ngoài ra, nhu cầu tại Mỹ sụt giảm bởi tồn kho cao, trong khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát tình trạng buôn lậu tôm dẫn đến lượng tôm tiêu thụ qua đường tiểu ngạch giảm. Tuy nhiên, theo dự báo, đến tháng 8, tháng 9, giá tôm thẻ sẽ tăng khoảng 20% so với mức giá thấp nhất trong tháng 6. Đặc biệt tôm được truy xuất nguồn gốc, không nhiễm kháng sinh được thu mua với mức giá giá cao nhất./.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thạch Sa Oanh/VOV-ĐBSCL
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Chelsea 0-2 MU: “Taca-dada” hạ gục “Sarri-ball“
VOV.VN - MU giành chiến thắng 2-0 trước Chelsea ở vòng 5 FA Cup nhờ các pha đánh đầu thành bàn của Ander Herrera và Paul Pogba.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds