Giá vàng thế giới tăng lên cao nhất 7 năm qua.

Giá vàng được nhận định sẽ tăng mạnh do ảnh hưởng của Covid-19

VOV.VN - Khi dịch Covid-19 chưa thực sự được kiểm soát và lợi nhuận từ chứng khoán giảm thấp, giá vàng còn có cơ hội tăng cao hơn trong tuần tới.

Trong tuần giao dịch vừa qua, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp và bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới. Dịch bệnh đã khiến nhiều nhà đầu tư vàng nhận định sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, khi vàng được lựa chọn là kênh trú ẩn an toàn sẽ có cơ hội tăng giá trong thời gian dài.

Ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang có động lực tăng mạnh, khiến những người tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News hàng tuần kỳ vọng rất nhiều về giá sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới, do sự kết hợp giữa việc phân tích biểu đồ giá cũng như lo lắng liên tục về sự bùng phát của dịch Covid-19.

15 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Trong đó đã có 14 người (tỷ lệ 93%) nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới. Chỉ có 1/15 ý kiến nhận định giá vàng sẽ giảm (tỷ lệ 7%) và không có ý kiến trung lập trong cuộc khảo sát lần này.

gia vang the gioi tang len cao nhat 7 nam qua. hinh 1
Giá vàng thế giới tăng lên cao nhất 7 năm qua.

Trong khi đó, tại cuộc thăm dò trực tuyến do Kitco News tiến hành cũng nhận được 1.125 ý kiến phản hồi. Trong số đó đã có 820 ý kiến (tương đương 73%) nhận định giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới; 192 ý kiến (tỷ lệ 17%) cho biết giá vàng có khả năng giảm thấp hơn tuần giao dịch vừa qua. Chỉ có 109 ý kiến phản hồi (tương ứng với tỷ lệ 10%) trung lập với giá vàng.

“Tôi nhận định giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần tới”. Đó là ý kiến nhận định của Kevin Grady - Chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC đưa ra khi phân tích về diễn biến khởi sắc của giá vàng trong tuần qua, trong bối cảnh giá USD tăng mạnh. Đặc biệt, theo Kevin Grady, khi dịch Covid-19 đang trở nên tồi tệ hơn, giá vàng sẽ còn có cơ hội tăng mạnh và chỉ khi thế giới kiểm soát được dịch bệnh, vàng mới có cơ hội giữ hoặc giảm giá trở lại.

Nhìn thấy khả năng đầu tư lớn vào thị trường kim loại quý trong tương lai, Phil Flynn - Nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group nhận xét rằng, giá vàng đang ở "chế độ đột phá" và được thúc đẩy bởi Trung Quốc đang tiếp tục thực hiện các biện pháp kích thích nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Tương tự, Afshin Nabavi, Chủ tịch phòng giao dịch MKS cũng nhìn nhận, giá vàng đang có nhiều khả năng tăng lên mức 1.675 USD/oz. Tuy nhiên, vị này cũng đánh giá, vàng đang hiện hữu trong một thị trường không bền vững khi chưa thực sự được kiểm soát.

Có quan điêmt lạc quan hơn về thị trường vàng, Richard Baker, báo cáo viên của Eureka cũng cho biết, giá vàng còn có khả năng “sẽ có mức tăng nhảy vọt lên mốc 1.800 USD/oz” khi dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

“Giá vàng tăng đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm trong bối cảnh đồng Yen của Nhật đã suy yếu mạnh từ tháng 4/2019” Baker nói và nhận định, khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Nhật Bản đã khiến đầu tư tài chính không còn là kênh trú ẩn an toàn. Lãi suất tiền gửi 10 năm tại nước này liên tục giảm từ tháng 9/2019 càng khiến vàng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hơn.

gia vang the gioi tang len cao nhat 7 nam qua. hinh 2
Tỷ lệ ý kiến nhận định giá vàng tuần tới.

Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco - Jim Wyckoff; Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management trong phân tích kỹ thuật về giá vàng cũng chung nhận định, xu hướng tăng giá của vàng tiếp tục sẽ được duy trì trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Trong bối cảnh đó, ngoài kênh đầu tư vào mặt hàng kim loại quý, nhiều nhà đầu tư còn đang hướng đến các lĩnh vực đầu tư khác như bảo hiểm cũng như rút lui khỏi thị trường chứng khoán đầy biến động.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs tại Mỹ cũng lập luận rằng, đà tăng giá của vàng vẫn còn cơ sở để “bùng nổ” hơn nữa khi lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán của nước này đang trên đà sụt giảm. Giá vàng thực sự có được kiểm soát hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ phản ứng từ chính sách tiền tệ toàn cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close