Giá vàng tiếp tục đà tiến ở mức cao nhất

Thị trường vàng trong nước tiếp tục giữ mốc giá cao nhất trong lịch sử giá vàng miếng ở mức quanh 2.175.000 – 2.178.000 đồng/chỉ từ cuối tuần trước đến sáng nay (7/9). Người dân vẫn tăng bán vàng ra.

Giá vàng đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trên thị trường vàng thế giới và trong nước, với sự xuất hiện của những bước nhảy dài về giá sau một thời gian khá dài lình xình.

Giá vàng mua vào trên thị trường phổ biến quanh mức 2.170.000 đồng/chỉ, giá bán ra từ 2.175.000-2.178.000 đồng/chỉ. Mức giá 2.175.000 đồng/chỉ được giới kinh doanh vàng cho biết là mức giá kỷ lục tại thị trường vàng trong nước.

Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sáng nay niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 2.169.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.177.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng SBJ đứng ở mức 2.173.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.175.000 đồng/chỉ (bán ra).

Với việc giá vàng leo cao tới mức này, nhiều nhà đầu tư đã nhanh tay bán ra để chốt lời hoặc bù lỗ cho những giao dịch trước đây.

Tại hầu hết các cửa hàng kinh doanh vàng lớn, lực cầu được ghi nhận ở mức rất yếu ớt, với số khách mua chỉ chiếm khoảng 10-20% số khách tới giao dịch. Nhìn chung, giới kinh doanh kim hoàn đang xem sự chuyển biến giá vàng hiện nay là cơ hội tốt để gom hàng trong bối cảnh hoạt động nhập khẩu kim loại quý này chưa được cấp phép trở lại.

Tuy nhiên, với mức giá vàng cao và nhu cầu mua vào của người dân lại thấp như hiện nay, việc các nhà kinh doanh vàng mua vào với khối lượng lớn cũng ẩn chứa rủi ro.

Giá vàng trên thị trường thế giới sáng nay (7/9) mở phiên đầu tuần giảm nhẹ, mất đi sức tăng của 2 phiên trước nhưng vẫn đứng gần mốc 1.000 USD/oz nhờ lực mua mạnh trên thị trường.

Vàng giao ngay đang đứng ở mốc 992,20 USD/oz.

Vàng giao kỳ hạn tháng 9 có giá là 993,80 USD/oz sau khi ấn định con số 996,70 USD/oz cuối tuần trước. Tuần trước, giá vàng đã có phiên leo lên mốc 999,50 USD/oz, cao nhất từ hồi tháng 2.

Quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR đang nắm giữ 1.077,63 tấn vàng, không đổi so kể từ hôm 4/9.

Hôm nay, thị trường New York đóng cửa cho Ngày lễ Lao động.

Nhận định của các chuyên gia khi giá vàng sắp chạm 1.000USD/oz 

Nhiều chuyên gia cho rằng mốc 1.000 USD/oz có thể tồn tại và chịu tác động bởi các thông tin trong ngắn hạn mà không thích hợp trong dài hạn.

Giám đốc điều hành Paul Walker của GFMS – công ty tư vấn kinh doanh vàng hàng đầu tại London cho rằng vàng có thể phá mốc 1.000 USD/oz trong vòng vài tuần nữa. Ông Paul Walker cho rằng giao dịch đã vững chắc vượt qua những vấn đề tâm lý và nó được hỗ trợ tăng bởi luồng tiền đầu tư đổ vào thị trường vàng. Ông nói rằng các nhà đầu tư hiện nay đang đánh cược mua vào bởi đồng USD chưa thể yếu đi mà giá vàng đã tăng quá mạnh.

Ông Paul Walker cũng nhấn mạnh thị trường vàng cần một lượng vốn ổn định chảy vào để có thể đẩy nó lên trên mức 1000 USD/oz.

Chuyên gia Peter Major, công ty Cadiz Corporate Solutions cũng cho rằng mức giá vàng có thể chạm 1000 USD/oz nhưng có vẻ như nó không thể hiện đúng bản chất của vàng. Ông Peter Major còn cho rằng đây là cơ hội để bán chứ không phải cơ hội để mua. Ông còn khẳng định nhiều nhà đầu tư sẽ chọn mức giá cao như thế này để chốt lời.

Ông Paul Walker cũng đồng tình với nhận định này và cho rằng nhiều nhà đầu tư hiện nay đang xả hàng khi vàng chạm 1.000 USD/oz. Thị trường đang nóng lên ngắn hạn khi luồng tiền đầu tư đổ vào quá nhiều.

Chuyên gia của Credit Suisse, ông David Davis cũng đồng ý với các nhận định trên và cho rằng thị trường đang chứng kiến cảnh bull cho giá vàng. Khi mức giá đã tăng mạnh và sau đó có khả năng giao dịch lừng khừng từ đây đến hết năm. Ông này cũng cho biết vàng chủ yếu tăng do nhu cầu đầu tư trong ngắn hạn và cũng cho rằng vàng sẽ giảm khi chạm qua mức 1.000 USD/oz./.

Tổng hợp
VOV_AllPage