Giám đốc WB tại Việt Nam: Tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam rất lớn

VOV.VN - Chuyên gia nước ngoài đánh giá, tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn rất lớn chưa được khai thác, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân.

Hội nghị Quốc tế “Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng”, do Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch đầu tư và Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp tổ chức sáng 15/3 tại Hà Nội, đã đánh giá toàn diện kết quả cải thiện môi trường kinh doanh trong các năm từ 2014 – 2017. Qua đó thảo luận về kết quả cải cách với những vấn đề còn tồn tại đồng thời tìm kiếm các giải pháp triển khai có hiệu quả Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Nhận định tại hội nghị cho thấy, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng là trọng tâm ưu tiên của Chính phủ. Trong những năm qua, Chính phủ đã triển khai nhiều hành động, trong đó đáng chú ý là việc liên tục ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đây là nỗ lực thực hiện đột phá chiến lược về thể chế mà trong đó là cải cách quy định, thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh.

tiem nang tang truong cua viet nam van con rat lon hinh 1
Hội nghị Quốc tế “Cải thiện vượt bậc môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng”.
Các đại biểu tham dự hội nghị có cùng chung đánh giá, Nghị quyết 19 đã đặt mục tiêu về chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia trong xếp hạng toàn cầu; đồng thời xây dựng và thực hiện hệ chính sách tương ứng theo thông lệ quốc tế. Cách tiếp cận mới của Chính phủ được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao, tích cực ủng hộ và tham gia thực hiện, tạo cơ sở để đo lường và theo dõi được mức độ cải thiện và khoảng cách về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh so với các nền kinh tế trong khu vực và thế giới.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam trong những năm qua đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt trong 4 năm gần đây, thứ hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam liên tục được cải thiện, riêng trong năm 2017 tăng 14 bậc (từ vị trí 82 lên vị trí 68) là mức cải thiện thứ hạng nhiều nhất kể từ năm 2008.

“Tuy nhiên, tốc độ triển khai thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh còn chưa đồng đều, một số nơi thực hiện còn rất chậm nên nhiều chỉ tiêu chưa đạt được mục tiêu đề ra; chưa thu hẹp được khoảng cách về chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh so với các quốc gia trong khu vực”, ông Trung nêu rõ.

Tại hội nghị, ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã rất quan tâm cải thiện pháp quy, trong đó đáng chú ý là Luật Doanh nghiệp. Số lượng doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động đã tăng 13 lần với con số 520.000 doanh nghiệp hoạt động trong năm 2017.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn rất lớn chưa được khai thác, nhất là khối doanh nghiệp tư nhân. Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam vẫn còn kém vì một số thủ tục, trong khi đó, khả năng tiếp cận vốn, kỹ năng của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, chi phí không chính thức của doanh nghiệp vẫn chiếm đến 10%.

Từ những kinh nghiệm quốc tề về cải cách môi trường kinh doanh, bà Catherine Masinde, Trưởng nhóm tư vấn toàn cầu về các quy định kinh doanh - Ngân hàng Thế giới cho biết, môi trường kinh doanh của Việt Nam tuy có cải thiện nhưng khung trách nhiệm giải trình vẫn chưa cao.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Do vậy, Việt Nam cần thiết lập quy chế giải trình cho các cơ quan Chính phủ, trong đó có liên kết chặt chẽ với Nghị quyết 19 cũng như áp dụng trực tiếp đến các cơ quan từ Trung ương đến địa phương tuân thủ theo một hệ thống luật pháp. Vì hiện nay, tính thực thi tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn chưa thực sự đầy đủ qua việc phản hồi từ khu vực kinh tế tư nhân./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấn thương kinh hoàng của hậu vệ U23 Brunei ở trận gặp U23 Thái Lan
VOV.VN -Hậu vệ Salleh của U23 Brunei đã lập tức phải đi cấp cứu sau va chạm vùng đầu với cầu thủ của U23 Thái Lan.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds