Gỗ Việt được nhiều thị trường ngoại ưa chuộng

VOV.VN - Gỗ và sản phẩm gỗ nằm trong số các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFORES), các mặt hàng gỗ của Việt Nam hiện đang được tiêu thụ tại nhiều thị trường, trong đó Hoa Kỳ và EU là 2 trong số các thị trường quan trọng nhất.

go viet duoc nhieu thi truong ngoai ua chuong hinh 1
Gỗ Việt Nam đã chinh phục thành công nhiều thị trường khó tính (Ảnh minh họa: KT)
Mặc dù  trước đó có một số ý kiến cho rằng ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số khó khăn do những thay đổi tại các quốc gia như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, năm 2016 vẫn là một năm được cho là thành công của ngành.

Tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của toàn ngành đạt khoảng 6,8 tỉ USD, tăng gần 7% so với kim ngạch năm 2015. Các mặt hàng gỗ của Việt Nam được xuất sang 106 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt trên 1,7 tỉ USD, phần lớn tập trung vào các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của ngành gỗ Việt Nam. Kim ngạch năm 2016 đạt 2,71 tỉ USD, tăng vọt từ con số 2,57 tỉ USD của năm trước đó.. Trong 3 tháng đầu 2017, tổng kim ngạch từ thị trường này đạt trên 665 triệu USD.

Các mặt hàng gỗ xuất khẩu của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ chủ yếu được làm từ gỗ có nguồn gốc nhập khẩu từ các khu vực rừng ôn đới, hoặc từ nguồn gỗ rừng trồng trong nước (cao su, keo/tràm).

Liên minh Châu Âu (EU) cũng là một trong những thị trường xuất khẩu gỗ quan trọng nhất của Việt Nam. Mặc dù có một số biến động trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt được từ EU trong năm này đạt 720,5 triệu USD, gần tương đương với mức 732,1 triệu USD năm 2015. Kim ngạch xuất khẩu ba tháng đầu 2017 đạt gần 221 triệu USD. 

PC_Article_Middle
Loading...

Tiếp đến phải kể tới thị trường Trung Quốc - chỉ đứng sau Hoa Kỳ về giá trị kim ngạch. Năm 2016 tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam đạt được từ thị trường này đạt trên 1 tỉ USD, tăng từ con số 986 triệu USD năm 2017. Trong 3 tháng đầu 2017 giá trị kim ngạch đạt gần 272 triệu USD.

Khác với hai thị trường Hoa Kỳ và EU, với các sản phẩm gỗ đóng vai trò chủ đạo, các mặt hàng gỗ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc chủ yếu là các sản phẩm thô như dăm gỗ và gỗ xẻ./.

Năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt gần 7 tỉ USD, là trong số các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của cả nước.

Các mặt hàng gỗ của Việt Nam hiện đang được tiêu thụ tại nhiều thị trường, trong đó Hoa Kỳ và EU là 2 trong số các thị trường quan trọng nhất./.

Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh các gánh hàng rong ở đất nước Cuba xinh đẹp vùng Caribe
VOV.VN - Cuộc sống người dân Cuba còn nhiều khó khăn. Một người đi du lịch ở quốc gia đã ghi lại hình ảnh các gánh hàng rong tại đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x