Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ưu đãi

Theo đó, thành phố sẽ thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng gắn với kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng...

Theo UBND TP Hà Nội, trong năm 2014, để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy SXKD, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ DN vay vốn, lãi suất tạo điều kiện thúc đẩy SXKD, xuất khẩu.

Theo đó, thành phố sẽ thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng gắn với kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng; Hỗ trợ vay vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh với lãi suất hợp lý, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên. Tiếp tục tập trung ưu tiên vốn tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao. 

Thành phố dự kiến tiếp tục nhận hồ sơ của các doanh nghiệp thực hiện Quyết định số 6866/QĐ – UB ngày 13/11/2013 về thí điểm hỗ trợ lãi suất vốn vay cho các DN trên địa bàn TP Hà Nội để sản xuất kinh doanh năm 2013 đến hết 31/3/2014. Thành phố Hà Nội cũng chuẩn bị thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các DNNVV trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, Thành phố cũng công bố một số gói tín dụng được các tổ chức tín dụng triển khai trên địa bàn của Ngân hàng Nhà nước và các Ngân hàng thương mại mà DN có thể tận dụng được như: Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất vay vốn trong gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ nhà ở của Chính phủ (từ 2/1/2014).

Theo đó, lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay mua, thuê và đầu tư nhà trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng là 5%, giảm 1% so với năm 2013. 

Ảnh minh họa.

Tiếp đó, từ ngày 21/1/2014 đến hết ngày 30/6/2014, Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai Gói tín dụng 3.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất hỗ trợ các nhu cầu nhà ở của khách hàng cá nhân, hộ gia đình Vay “Lộc tân gia”, nhận Quà ưu đãi với lãi suất chỉ 8%/năm. Khách hàng khi vay nhu cầu nhà ở (mua nhà, xây mới, sửa chữa…) tại BIDV có thể lựa chọn 1 trong 2 chương trình ưu đãi (Chương trình 1 ưu đãi trong 6 tháng đầu tiên; Chương trình 2 ưu đãi trong 12 tháng đầu tiên). Toàn bộ dư nợ phát sinh trong thời gian triển khai chương trình hỗ trợ đều được áp dụng mức lãi suất nói trên theo chương trình khách hàng đã lựa chọn. Chương trình được triển khai trên quy mô toàn hệ thống BIDV, khách hàng có thể liên hệ bất kỳ điểm giao dịch nào trong mạng lưới BIDV. 

Hay như, VietinBank triển khai chương trình khuyến mại tín dụng trị giá 1.000 tỷ đồng (đến 10/4/2014) dành cho khách hàng cá nhân/hộ gia đình/doanh nghiệp siêu vi mô với ưu đãi lãi suất chỉ từ 8,99%... Chương trình áp dụng cho khách hàng cá nhân/hộ gia đình và doanh nghiệp siêu vi mô phát sinh dư nợ lần đầu hoặc phát sinh dư nợ trở lại sau 12 tháng không có số dư tiền vay tại VietinBank, tham gia vay vốn với mục đích phục vụ tiêu dùng hoặc sản xuất kinh doanh (SXKD).

Tham gia chương trình, khách hàng vay vốn được hưởng ưu đãi lãi suất chỉ từ 8,99%/năm (đối với mục đích phục vụ SXKD) và từ 9,49%/năm (đối với mục đích tiêu dùng); Thời gian ưu đãi lãi suất tối đa lên tới 6 tháng.

Mặt khác, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) từ cuối năm 2013 (tháng 12/2013) giới thiệu gói tín dụng siêu ưu đãi 700 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Lãi suất cho vay theo gói siêu ưu đãi chỉ chênh lệch từ 1% so với lãi suất huy động từ dân cư của MB ở kỳ hạn tương ứng. Đây là mức tương đối thấp trong các chương trình tín dụng ưu đãi cho DN vừa và nhỏ trên thị trường hiện nay. DN giải ngân ở thời điểm hiện nay, nếu lãi suất huy động đang được áp dụng ở mức 6%/ năm, lãi suất cho vay thấp nhất trong Gói Siêu ưu đãi 700 tỷ đồng sẽ là 7%/năm. 

Vừa qua, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) triển khai gói hỗ trợ tài chính 500 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân. Thời gian triển khai: Từ 21/10/2013 đến 31/03/2014 (hoặc đến khi hết hạn mức 500 tỷ đồng của chương trình, tùy theo điều kiện nào đến trước). Đối tượng áp dụng: khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể. Lãi suất vay áp dụng tối thiểu là 8,99%/năm trong 3 tháng đầu tiên của mỗi giấy/khế ước nhận nợ.

Như vậy, với đa dạng các nguồn vốn có thể tiếp cận, nhiều chuyên gia dự báo, năm 2014, các DN có thể phục hồi sản xuất, tháo gỡ tồn kho và phát triển./.
Theo Hà Nội mới

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV_AllPage