Hà Nội luôn cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp

VOV.VN - Hà Nội cam kết lắng nghe cộng đồng doanh nghiêp; tạo ra một môi trường an toàn, cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia

Sáng 29/8, tại Hà Nội, diễn ra Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 do Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp) tổ chức, dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội và Bộ Kế hoạch-Đầu tư. Diễn đàn có quy mô cấp quốc gia và quốc tế.

Doanh nghiệp nước ngoài tham dự Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo.

Hai chủ đề chính được thảo luận tại diễn đàn trong 2 ngày 29-30/8/2019 là Hành tinh và những thành phố của chúng ta- Sự sáng tạo ở mức độ cơ sở hạ tầng” và các “Các tổ chức và cuộc sống của chúng ta- Sự sáng tạo ở cấp độ con người”.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố luôn xác định khởi nghiệp là hướng quan trọng của Thủ đô, lấy người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ. Hà Nội luôn cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sự hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp được Thành phố thế hiện rõ ràng qua các hoạt động như Cổng khởi nghiệp Thành phố vừa khai trương cách đây không lâu nhưng đã có hơn 800 startup tham gia. Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Diễn đàn này có ý nghĩa quan trọng, giúp cộng đồng khởi nghiệp Thành phố phát triển hơn, qua đó cũng có lời giải đáp cho cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Thành phố  hội nhập quốc tế. Đây cũng là cơ hội nhằm kết nối nhà đầu tư, chuyên gia, khởi nghiệp quốc tế, qua đó thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp Hà Nội nói riêng và toàn quốc nói chung".

Bộ KH-ĐT cam kết đồng hành với Hà Nội và các dự án khởi nghiệp để giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo.

Thông qua Diễn đàn, Thành phố mong các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tìm ra hướng đi, giải quyết vấn đề cấp bách cho Thành phố thông qua việc trao đổi kinh nghiệm với chuyên gia quốc tế. Với sự hỗ trợ của bộ, ban, ngành, địa phương, chuyên gia trong và ngoài nước cũng như cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án khởi nghiệp thành công tại Hà Nội.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến của cộng đồng doanh nghiêp; đồng thời, sẽ tạo ra một môi trường hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư, các startup đến từ các quốc gia trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Diễn đàn là cơ hội tốt để Hà Nội thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp qua việc kết nối, học hỏi kinh nghiệm của các startup thế giới.

Ông Nguyễn Chí Dũng cho hay, việc hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Bộ KH-ĐT đang gấp rút hoàn thiện chiến lược về khởi nghiệp vào cuối năm nay. Đây là là cơ sở để các địa phương phát triển các thế mạnh và tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0 mang lại.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo.

Theo đó, Bộ KH-ĐT sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới nhằm kết nối tri thức, chuyên gia người Việt đang ở ngoài nước nhằm quay lại đóng góp cho sự phát triển của quốc gia. Việc thành lập trung tâm khởi nghiệp quốc gia đầu tiên tại Hà Nội trong thời gian tới sẽ là nơi quy tụ chuyên gia cũng như thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo trong cả nước. Bộ KH-ĐT cam kết đồng hành với Hà Nội và các dự án khởi nghiệp để giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam.

Thảo luận tại Diễn đàn, Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặt câu hỏi với các chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo quốc tế: Làm thế nào để thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển của các dự án khởi nghiệp tại Hà Nội? Ngoài ra, phương thức nào sẽ giúp kết nối hiệu quả các dự án khởi nghiệp của Hà Nội đến với các dự án tương tự trên thế giới?

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng cũng như rất gắn bó với mục tiêu phát triển bền vững. Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức trước cuộc cách mạng 4.0. Để giải quyết những thách thức này, Việt Nam cần phải tạo ra một môi trường hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trong đó các chính sách phải tập trung tháo gỡ các khó khăn của những startup với tốc độ nhanh nhất./.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thời gian qua, UBND Thành phố xây dựng đề án Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đến năm 2020 được  HĐND Thành phố thông qua bằng Nghị quyết 05 vào tháng  7/2019 nhằm mục đích hỗ trợ cho các cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp Khởi nghiệp Sáng tạo trên địa bàn Thành phố phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Viết bình luận

Tin liên quan

Năm 2020, sẽ khởi động Quỹ kiều bào khởi nghiệp

VOV.VN -Mỗi năm Quỹ sẽ hỗ trợ 2-5 doanh nghiệp khởi nghiệp phù hợp với nguồn quỹ. Với những dự án đòi hỏi số vốn lớn hơn, Quỹ sẽ kết nối với các nhà đầu tư...

Thu hút đầu tư khởi nghiệp sáng tạo: Nhiều việc phải làm ngay

VOV.VN - Dự kiến, các startups của Việt Nam sẽ thu hút 440 triệu USD trong các năm tới. Song, sự tăng trưởng hiện chưa tương xứng với tiềm năng và nhiều dư địa.

VBF 2019: Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và phát triển DN

VOV.VN - Diễn đàn tập trung đề xuất giải pháp nhằm khơi dậy sức mạnh của khu vực kinh tế tư nhân; thu hút đầu tư…

Tin cùng chuyên mục