Năm 2020, sẽ khởi động Quỹ kiều bào khởi nghiệp

VOV.VN -Mỗi năm Quỹ sẽ hỗ trợ 2-5 doanh nghiệp khởi nghiệp phù hợp với nguồn quỹ. Với những dự án đòi hỏi số vốn lớn hơn, Quỹ sẽ kết nối với các nhà đầu tư...

Tại phiên thảo luận “Chắp cánh vị thế Việt Nam trong nền kinh tế hội nhập toàn cầu” mới đây, đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) đã trình bày Đề án thành lập Quỹ Kiều bào khởi nghiệp (OVSF). Đề án được xây dựng trong bối cảnh Việt Nam đang tạo ra cơ hội lớn cho kinh doanh, hợp tác, đầu tư với nhiều quy định pháp lý cho phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp.

Ông Danny Võ Thành Đăng, đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV)

Trả lời phỏng vấn VOV.VN, ông Danny Võ Thành Đăng, đại diện Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) cho biết, Quỹ Kiều bào khởi nghiệp nhằm tạo ra hệ sinh thái cho khởi nghiệp, đặc biệt là của kiều bào. Hiện nay có khá nhiều hệ sinh thái khác nhau ở Việt Nam, với xu hướng cho việc khởi nghiệp thì kiều bào cũng đang có một hệ sinh thái riêng của mình. Kiều bào cũng có những đặc thù rất riêng, nhất là thế hệ 7X, 8X, có nhiều người sinh ra và lớn lên ở nước sở tại, khi đầu tư về nước họ cũng gặp một số rào cản về văn hóa, về ngôn ngữ.

Để khuyến khích cho kiều bào khởi nghiệp về Việt Nam, nước ta đã có khung chính sách hỗ trợ bà con thông qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan. Nhiều doanh nghiệp trẻ ngoài việc cần có khung chính sách, họ cũng rất cần vốn để khởi nghiệp.

Theo ông Danny Võ Thành Đăng, Quỹ này ban đầu khởi nghiệp dự kiến với số vốn khoảng 20 tỷ đồng. “Chúng tôi dự định kêu gọi 30 nhà đầu tư là những doanh nghiệp quan tâm đến khởi nghiệp. Để quản lý quỹ được minh bạch, chúng tôi sẽ mời bên thứ 3 hướng dẫn, vận hành quỹ có hiệu quả. Mỗi năm chúng tôi chọn 2-5 doanh nghiệp khởi nghiệp phù hợp với nguồn quỹ đang có để hỗ trợ. Với những dự án đòi hỏi số vốn lớn hơn, chúng tôi có thể kết nối với các nhà đầu tư”.

Nhiều hợp đồng được ký kết tại Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ nhất

Quỹ sẽ hướng tới các doanh nghiệp khởi nghiệp mới, có thể đầu tư ở nước ngoài, có thể đầu tư về Việt Nam. Quỹ tập trung vào tất cả các lĩnh vực thuộc thế mạnh của Việt Nam và phù hợp với kiều bào như: Du lịch, thương mại, dịch vụ, tài chính, kinh doanh quốc tế, giáo dục, công nghệ.

Theo ông Đăng, đa số những doanh nghiệp này khi khởi nghiệp trước khi gõ cửa các ngân hàng thì cần có một quá trình chạy thử 1-2 năm. Trong quá trình đó, họ cần số vốn nhỏ hơn để vận hành và Quỹ thành lập để hỗ trợ họ khó khăn ban đầu như vậy.

“Kiều bào trẻ họ có lợi thế và kiến thức, khát khao được quay trở về. Dự kiến năm 2019, chúng tôi kêu gọi để đầu 2020 chúng tôi có thể có nguồn tiền sẵn. Trong quá trình này chúng tôi đang tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua các cuộc thi khởi nghiệp để lựa chọn”- ông Danny Võ Thành Đăng cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thấy gì sau “Hội nghị Diên Hồng” của doanh nhân Kiều bào?

VOV.VN -Lần đầu tiên, một Diễn đàn kinh tế cho Việt kiều được tổ chức với sự tham dự của doanh nhân Kiều bào đến từ 25 nước và vùng lãnh thổ. Đã có 33 hợp đồng trị giá 10 triệu USD được ký kết…

Lần đầu tiên, Kiều bào khắp thế giới quy tụ “bàn” chuyện kinh tế

VOV.VN -Hơn 300 đại biểu là doanh nhân Việt Nam tại Hàn Quốc, doanh nhân đến từ từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự diễn đàn Kinh tế Kiều bào toàn cầu lần thứ 1 -2019.

Diễn đàn Kinh tế kiều bào: Hội tụ của sự nhiệt huyết, đậm “chất doanh nhân”

VOV.VN -300 doanh nhân từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ; doanh nhân Việt Nam tại Hàn và doanh nhân Hàn Quốc đã tham dự diễn đàn Kinh tế kiều bào toàn cầu lần đầu tiên được tổ chức

Du học sinh Việt Nam tại Australia hào hứng tìm hiểu về Big Data

VOV.VN - Hội thảo “Sức mạnh của dữ liệu đối với tương lai” thu hút sự tham gia của gần 100 sinh viên Việt Nam đang học tập tại bang New South Wales, Australia.

Cơ hội để doanh nhân Việt khắp thế giới “bắt tay” làm kinh tế

VOV.VN -Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần thứ I là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt trong và ngoài nước “bắt tay” đưa sản phẩm đi khắp thế giới cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư, học hỏi công nghệ tiên tiến…

Việt kiều 60 tuổi “khởi nghiệp” tại quê nhà bằng nông nghiệp 4.0

VOV.VN -Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, đã sáng chế ra phao quan trắc giúp nông dân biết khi nào nước có độ xâm nhập mặn cao để quyết định nuôi tôm hay trồng lúa…

Ấn tượng văn hóa Việt Nam tại Lễ hội các dân tộc thiểu số toàn Séc

VOV.VN - Liên hoan các dân tộc thiểu số Praha là lễ hội lớn nhất trong năm của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Cộng hòa Séc.

Chủ tịch VCCI “đặt hàng” doanh nhân Việt kiều những gì?

VOV.VN -Chủ tịch VCCI: Các doanh nhân hãy tìm đầu ra cho hàng hoá Việt, giúp quảng bá, tiếp thu những sáng kiến kỹ thuật ở nước ngoài về trong nước…

Nguồn lực Kiều bào-“sức mạnh mềm” quan trọng trong phát triển đất nước

VOV.VN -Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường: Việc phát huy nguồn lực con người, trong đó có nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “sức mạnh mềm” đặc biệt quan trọng….

33 hợp đồng trị giá 10 triệu USD được ký tại Diễn đàn Kinh tế kiều bào

VOV.VN -Điểm nhấn quan trọng trong Diễn đàn là các doanh nghiệp kiều bào không chỉ dừng lại ở việc tham gia hội thảo, triển lãm mà đi vào xúc tiến hợp tác, thậm chí ký kết 33 hợp đồng trị giá 10 triệu USD…

Tin cùng chuyên mục