Hà Nội: Sống mòn bên dự án hơn 20 năm dang dở

VOV.VN - Từng được kỳ vọng sẽ là khu đô thị mới hiện đại, nhưng sau hơn 20 năm phê duyệt, dự án Trấn Sông Hồng (Sông Hồng City) vẫn nằm im trên giấy.

PC_Article_AfterShare_1

“Đi không được, ở không xong” là tình cảnh của gần 100 hộ dân nằm trong vùng dự án Sông Hồng City tại địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Năm 1995, Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội được giao thuê 60.000m2 đất để liên doanh với nước ngoài thực hiện dự án xây dựng, kinh doanh nhà ở, văn phòng thương mại, khách sạn tại khu vực đất bên sông Hồng thuộc phường Yên Phụ (quận Tây Hồ). Tuy nhiên, từ đó đến nay, dự án được xem là quy mô, hành tráng nay vẫn không hề nhúc nhích.

Hệ lụy từ việc dự án bất động vắt qua hai thập kỷ là cuộc sống của nhiều hộ dân tạm bợ, vá víu khi nhà đất của họ không được xây dựng sửa chữa, sang nhượng, mua bán... trong khi dân số luôn tăng ở mức cao. Khu vực quy hoạch hiện là nơi cư trú của người dân 2 khu tập thể T361 Quân chủng phòng không không quân và Khu tập thể nhà máy điện với diện tích xây dựng hơn 3.400m2.

ha noi song mon ben du an hon 20 nam dang do hinh 1
Sau hơn 20 năm phê duyệt, dự án Trấn Sông Hồng (Sông Hồng City) vẫn nằm im trên giấy. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Hồ Văn Thanh, trú tại tổ 43, phường Yên Phụ ngán ngẩm, trong khi Hà Nội đang văn minh hiện đại từng ngày thì hơn 20 năm nay, trên khu phố nơi ông ở vẫn là những dãy nhà cấp 3, cấp 4 lụp xụp, cũ kỹ. Thật khó có thể hình dung đây là một phần phố xá của quận Tây Hồ hiện đại.

“Dự án đã quy hoạch nhưng triển khai không thấy đâu. Chúng tôi ở đây rất bức xúc, khó khăn, nhà cửa 20 năm nay nằm trong diện quy hoạch nên cũng không sửa chữa được gì, bán thì không ai mua. Sống trong tình trạng thiếu thốn đủ thứ, cơ sở vật chất thì xuống cấp”.

“Sống tạm trên đất của mình”, người dân trong vùng ảnh hưởng của dự án Sông Hồng City cho biết, họ đã nhiều lần kiến nghị lên các ban, ngành chức năng thành phố, nhất là qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, nhưng mọi chuyện “đâu vẫn hoàn đấy”.

PC_Article_Middle

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, quận Tây Hồ khẳng định, dự án Sông Hồng City “treo” hơn 20 năm không chỉ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân trên địa bàn, mà còn gây ra những khó khăn trong quản lý trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường. Phường cũng đã nhiều lần gửi  công văn đến các cấp có thẩm quyền báo cáo, đề nghị sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với cuộc sống người dân trong vùng Dự án sông Hồng City.

“Chúng tôi đã báo cáo quận, quận báo cáo thành phố. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để. Chính vì lẽ đó cũng có những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, ảnh hưởng đến uy tín chính quyền địa phương. Chúng tôi mong muốn thành phố có bài toán để dự án được triển khai. Những hộ nằm trong dự án thì được thu hồi để được tái định cư, những hộ không thuộc giải phóng mặt bằng thì được chỉnh trang, ổn định cuộc sống”, ông Hoàng Xuân Sáng cho biết.

Trước thực trạng hơn 20 năm dự án Sông Hồng City vẫn nằm im trên giấy, người dân trong vùng bị ảnh hưởng “đi không được, ở không xong”,  cuối năm 2016, UBND thành phố Hà Nội có công văn yêu cầu các Sở, ngành liên quan kiểm tra, đôn đốc, đề xuất biện pháp xử lý, xem xét triển khai dự án... Tuy nhiên, lại hai năm trôi qua, chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội vẫn chỉ là chỉ đạo.

Và câu hỏi, bao giờ người dân trong vùng dự án Sông Hồng City mới an cư... vẫn chưa thể có câu trả lời./.

Huy Nam/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x