“Hái ra tiền” nhờ trồng na dai đặc sản

VOV.VN - Chuyện các nhà vườn ở Đông Triều (Quảng Ninh) thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng na dai không phải là chuyện hiếm.

Mùa na dai ở thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) đang bước vào vụ thu hoạch chính. Với gần những vườn na dai trồng theo quy trình sản xuất sạch tiêu chuẩn VietGap, chuyện nhà vườn thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm không phải là chuyện hiếm.

Bước vào cánh cổng biệt thự của gia đình ông Đỗ Văn Huân, thôn Khê Thượng, xã Việt Dân, khó có thể tin được rằng cơ ngơi đồ sộ này được ông xây dựng nhờ tiền bán na trong vườn.

Ông Đỗ Văn Huân bên cơ ngơi khang trang được xây dựng bằng tiền thu từ vườn na.

Ông Đỗ Văn Huân chia biết, gia đình ông có gần 1 ha na chuyên canh theo tiêu chuẩn VietGap. Nhờ áp dụng đúng quy trình chăm sóc, na có mẫu mã đẹp, chất lượng ngon và rất được giá. Mỗi ngày gia đình ông bán ra thị trường hàng tạ na với giá bán khoảng 25.000 đồng/kg.

Với gần 3.000 gốc, sản lượng từ vườn na dai nhà ông Huân đạt khoảng gần 30 tấn. Sau khi trừ chi phí, ước tính vụ na này nhà vườn của ông Đỗ Văn Huân có thể thu về vài trăm triệu đồng.

"Na nhà tôi chín đến đâu là bán hết sạch đến đấy. Khách đặt thêm cũng không có đủ hàng để bán", ông Huân nói.

Na dai ở Đông Triều được thu mua với giá khoảng 25.000 đồng/kg. 

Được cán bộ và kỹ thuật viên tập huấn kỹ thuật canh tác mới, nhiều nhà vườn ở xã Việt Dân và các xã khác trên địa bàn huyện Đông Triều đã tích cực tham gia học tập và áp dụng mô hình sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGap (bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ mục; phun thuốc sâu sinh học; làm cỏ thủ công...) trên những mảnh vườn của gia đình. Kết quả mang lại chất lượng na ngon hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, năng suất cao và mang lại giá trị lớn.

"Giá na năm nay cao hơn năm ngoái, thương lái đến tận nhà thu mua, chúng tôi không mang ra chợ bán như trước nữa", vợ ông Đỗ Văn Huân chia sẻ.

Cây na giúp nhiều nhà vườn ở Đông Triều "hái ra tiền".

Những năm gần đây, người trồng na ở Đông Triều liên tục được mùa. Na mang lại thu nhập cao cho người dân, góp phần quan trọng vào tiêu chí nâng cao đời sống của người dân trong chương trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, cho biết, cây na đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực ở thị xã Đông Triều, giúp nhiều hộ nông dân ở đây nâng cao thu nhập cải thiện đời sống.

Ông Nguyễn Văn Ngoãn - Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều

Hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu na dai Đông Triều, địa phương và các ban, ngành chức năng đang tiếp tục vận động, hướng dẫn bà con sản xuất na theo quy trình VietGap, nâng cao chất lượng, mẫu mã để nâng cao giá trị sản phẩm của địa phương, ông Ngoãn thông tin.

Thu nhập từ việc trồng na đã giúp nhiều hộ dân ở Đông Triều, Quảng Ninh thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Tuy nhiên, để duy trì, quảng bá thương hiệu na dai Đông Triều, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người dân trong các khâu, từ sản xuất đến tiêu thụ, nhằm đưa sản phẩm na dai Đông Triều vượt ra khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, và xa hơn nữa là hướng tới xuất khẩu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Na chín đầu mùa giá “cắt cổ” vẫn hút khách

VOV.VN - Na đầu mùa chín sớm giá "cắt cổ" vẫn hút khách, Căng thẳng thương mại Nhật – Hàn … là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.

Lạng Sơn tăng quảng bá và giữ vững thương hiệu Na Chi Lăng

VOV.VN - Lễ hội Na Chi Lăng mở màn cho Tuần lễ quảng bá kết hợp Diễn đàn sản xuất và tiêu thụ Na Chi Lăng, các loại nông sản, đặc sản của tỉnh Lạng Sơn.

Chợ na lớn nhất miền Bắc tiêu thụ 8 tấn na mỗi ngày

VOV.VN - Mới sáng sớm, hoạt động mua bán đã diễn ra sôi nổi tại chợ Đồng Bành (Chi Lăng, Lạng Sơn) - nơi được coi là chợ na lớn nhất miền Bắc.

Tin cùng chuyên mục