Hàn Quốc viện trợ 5,5 triệu USD xây dựng dữ liệu đầu tư cho Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 5,5 triệu USD xây dựng dữ liệu đầu tư cho Việt Nam

VOV.VN - Hàn Quốc cam kết viện trợ không hoàn lại 5,5 triệu USD cho dự án Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư của Việt Nam.

Hàn Quốc vừa cam kết viện trợ không hoàn lại 5,5 triệu USD cho dự án Nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư của Việt Nam.

Đây là thông tin được đưa ra tại Lễ khởi động dự án "Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức tại Hà Nội, sáng nay (28/3).

han quoc vien tro 5,5 trieu usd xay dung du lieu dau tu cho viet nam hinh 1
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu tại lễ khởi động dự án. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ KHĐT Vũ Đại Thắng cảm ơn KOICA tài trợ cho Việt Nam triển khai thực hiện Dự án này và khẳng định Dự án góp phần quan trọng để xây dựng và thực hiện Chính phủ điện tử, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, minh bạch hoá các thủ tục đầu tư, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

 Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để triển khai thực hiện Dự án trong thời gian tới.

Đại diện phía nhà tài trợ, ông Kim Jinoh, Giám đốc quốc gia KOICA đánh giá cao tầm quan trọng của Dự án này và khẳng định đây là một trong những  dự án lĩnh vực ưu tiên trong quá trình triển khai chính sách hướng Nam mới của Chính phủ Hàn Quốc, trong đó, coi Việt Nam là đối tác trọng điểm.

Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại khoản đầu tư 5,5 triệu USD cho dự án nhằm giúp cải thiện thủ tục hiệu quả hành chính trong đầu tư tư nhân của Chính phủ, đưa vào hệ thống tính năng bổ sung như tư vấn trực tuyến cho doanh nghiệp, ông Kim Jinoh cho biết.

Hàn Quốc là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất với gần 64 tỷ USD  tổng vốn đăng ký, đối tác hợp tác phát triển song phương và du lịch lớn thứ 2, đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam. Hai nước đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 (từ 65,7 tỷ USD năm 2018) và Hàn Quốc tiếp tuy duy trì vị thế là đối tác FDI hàng đầu tại Việt Nam.

Trong chiến lược hợp tác quốc gia của Hàn Quốc với Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020, có 4 lĩnh vực Hàn Quốc ưu tiên hợp tác, hỗ trợ Việt Nam, gồm: giao thông vận tải, quản trị hành chính công, sức khỏe và giáo dục đào tạo. Theo đó dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” thuộc lĩnh vực “Quản trị hành chính công” – lĩnh vực ưu tiên thứ hai của Hàn Quốc. Do đó, việc triển khai thực hiện thành công Dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc cải cách thủ tục hành chính, tăng cường năng lực công tác quản lý nhà nước về đầu tư, cũng như hỗ trợ quá trình đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Dự án “Nâng cấp và phát triển Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư” sử dụng viện trợ không hoàn lại của KOICA do Bộ KHĐT là cơ quan chủ quản đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại QĐ số 1310/QĐ-TTg ngày 6/9/2017 và hai Bên đã ký Biên bản thảo luận (ROD) vào ngày 3/5/2018. Dự án có 3 hợp phần chính: hợp phần Tư vấn, hợp phần Xây dựng hệ thống và hợp phần quản lý dự án.

Dự án “nâng cấp và phát triển hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư”  nhằm: Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài, làm cơ sở cho việc xây dựng và thực thi chính sách về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và Việt Nam ra nước ngoài; Triển khai tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thống thông tin Quốc gia khác; Phát triển các công cụ tìm kiếm, phân tích thông tin hỗ trợ các nhà đầu tư và các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close