Nhieu du an Keangnam co nguy co do vo Keangnam Enterprises

Hàng loạt dự án Keangnam tại Việt Nam nguy cơ đổ vỡ

Hàng loạt dự án xây dựng Keangnam Enterprises tại Việt Nam, Sri Lanka, Ethiopia và Algeria có thể đổ bể sau khi hãng này phải rút niêm yết ngày 15/4.

Hãng xây dựng Hàn Quốc đang vướng vào một scandal hối lộ liên quan đến Thủ tướng Lee Wan-koo và các nguồn tài trợ cho Tổng thống Park Geun-hye. Hồi đầu tháng, cựu Chủ tịch hãng này - ông Sung Woan-jong đã tự tử khi đang bị điều tra nghi án lập quỹ đen dưới thời Tổng thống Lee Myung Bak.

Theo tài liệu của công ty, những năm gần đây, Keangnam đã khởi động rất nhiều dự án tại 4 quốc gia này. Trong đó có một dự án xử lý nước thải trị giá 29,1 tỷ won tại Việt Trì (Việt Nam) và "Keells City" trị giá 134,8 tỷ won tại Colombo (Sri Lanka).

Trên Korea Times, người phát ngôn của Keangnam - Kim Jin-baek cho biết rất nhiều dự án khác cũng đang được triển khai tại 4 nước này, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Lãnh đạo các chủ nợ chính của công ty - Korea Eximbank, Korea Trade Insurance và Shinhan Bank cho biết họ vẫn chưa chắc chắn về cách giải quyết các dự án của Keangnam tại nước ngoài.

nhieu du an keangnam co nguy co do vo keangnam enterprises hinh 1 Keangnam đã phải rút niêm yết trên sàn chứng khoán
Keangnam vẫn đang nỗ lực quyết định về quyền thụ lý tài sản từ tòa án. "Nếu đề nghị của họ được chấp thuận, tòa án sẽ có hướng dẫn chi tiết về vấn đề này. Còn nếu bị bác bỏ, tài sản của Keangnam sẽ bị thanh lý", lãnh đạo một trong các tổ chức tài chính trên cho biết.

Ngày 15/4, Keangnam đã phải rút niêm yết bắt buộc khỏi sàn chứng khoán nước này, do kinh doanh thua lỗ, mất vốn. Điều này cũng có nghĩa công ty cần các chủ nợ hoặc nhà đầu tư mới bơm tiền để hỗ trợ các dự án nước ngoài đang thực hiện.

Keangnam hiện còn hàng chục dự án xây dựng tại Hàn Quốc. "Chẳng có gì chắc chắn bây giờ cả. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu sự việc", đại diện Shinhan cho biết.

Hiện tại, Keangnam cũng vướng vào một vụ kiện tại Madagascar. Theo Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS), hãng có nguy cơ phải trả 110 tỷ won đền bù cho hãng xây dựng châu Phi - Dynatec Madagascar.

Theo FSS, Keangnam bị kiện vì trì hoãn xây dựng một nhà máy điện tại đây. Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) sẽ là cơ quan xét xử vụ án này.

Thành lập năm 1951, Keangnam Enterprises là công ty xây dựng đầu tiên tại Hàn Quốc tấn công ra nước ngoài, với một dự án tại Thái Lan năm 1965. Từ đó, hãng nhanh chóng thâm nhập nhiều thị trường như Trung Đông, Sri Lanka, Cameroon và Malaysia. Keangnam niêm yết từ tháng 2/1973 và là công ty xây dựng đầu tiên trong nước có mặt trên sàn chứng khoán./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close