Hạt kỷ tử của Việt Nam có giá bán đắt gấp 10 lần ở Đức

Thậm chí quốc gia này còn xếp loại hạt này vào nhóm “đồ ăn siêu cấp” rất được yêu thích.

Kỷ tử là loại hạt thuôn nhỏ, màu đỏ tươi, mặt ngoài có nhiều rãnh nhăn, vừa là thực phẩm mà cũng vừa là một vị thuốc Đông y được sử dụng nhiều ở châu Á. Ở Việt Nam, kỷ tử được trồng nhiều ở miền bắc, giá bán khoảng 30.000 – 40.000 đồng/lạng.

Gần đây, ở Đức bắt đầu rộ cơn sốt hạt kỷ tử. Tại nơi mà nhu cầu gia tăng sức khỏe của người dân ngày càng cao này, hạt kỷ tử được xưng tụng là “vua của các loài trái cây”. Lượng tiêu thụ hạt kỷ tử ở Đức liên tục tăng cao. Tính đến nay, mỗi năm nước Đức tiêu tốn khoảng 50 triệu EUR (1.400 tỷ đồng) để nhập khẩu hạt kỷ tử. Đây cũng là thực phẩm “hot” trên mạng ở Đức, thu hút sự chú ý của giới trẻ. Các cư dân mạng trẻ tuổi ở quốc gia này còn thường xuyên chia sẻ công thức chế biến kỷ tử sáng tạo và cực kỳ đa dạng.

Hạt kỷ tử - thực phẩm bổ dưỡng thường được sử dụng ở các nước châu Á.

Các siêu thị hữu cơ lớn ở Đức như DM, Muller, Reformhaus đều bày bán hạt kỷ tử với tên gọi “Goji-Beeren”. Sản phẩm này được bày bán chung với diêm mạch, quả Acai, hạt dền đỏ và được gọi chung là “đồ ăn siêu cấp”. Theo giải thích của một nhân viên siêu thị Reformhaus, “đồ ăn siêu cấp” thường dùng để chỉ các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, thành phần dinh dưỡng cao.

Ngoài hạt kỷ tử sấy khô thường thấy, tại Đức còn bán cả nước ép kỷ tử nguyên chất, nước kỷ tử cô đặc. Giá của kỷ tử sấy khô khá đắt đỏ, rơi vào khoảng 3 – 10 EUR/lạng (84.000 – 280.000 đồng).

Tại châu Á, chúng ta thường dùng kỷ tử để nấu các món ninh, hầm hoặc cho vào trà cho thêm đậm vị. Còn ở Đức và một số quốc gia châu Âu khác, kỷ tử có khá nhiều cách thưởng thức mới lạ. Chẳng hạn như buttermilk (chế phẩm từ sữa được lên men, có dạng lỏng) trộn thêm kỷ tử, hạt yến mạch và trái cây để tạo nên bữa sáng phong phú dinh dưỡng. Họ còn trộn kỷ tử với sa lát, bánh ga tô để thưởng thức. Thậm chí có người còn nghiền nát hạt kỷ tử để làm thành mặt nạ dưỡng da.

Tại châu Á, chúng ta thường dùng kỷ tử để nấu các món ninh, hầm hoặc cho vào trà cho thêm đậm vị.

Trước kia, 99% hạt kỷ tử ở Đức được nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên giờ đây, ngành trồng kỷ tử ở các nước châu Âu bắt đầu nở rộ. Năm 2017, các doanh nghiệp của Pháp và Đức đã cùng hợp tác và đưa ra dự án trồng kỷ tử trong thời gian 20 năm. Mục tiêu là trồng được hơn 7 triệu cây kỷ tử vào năm 2038 để thay thế việc nhập khẩu từ các nước châu Á./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những chiếc đèn siêu đắt đỏ từng được rao bán trên eBay
Những chiếc đèn siêu đắt đỏ từng được rao bán trên eBay

VOV.VN -Nhiều chiếc đèn được rao bán trên eBay có mức giá "khủng" vẫn được khách "đại gia" mua, có chiếc lên đến 880.000 USD.

Những chiếc đèn siêu đắt đỏ từng được rao bán trên eBay

Những chiếc đèn siêu đắt đỏ từng được rao bán trên eBay

VOV.VN -Nhiều chiếc đèn được rao bán trên eBay có mức giá "khủng" vẫn được khách "đại gia" mua, có chiếc lên đến 880.000 USD.

Rau Việt trên Amazon: 3 cây rau răm + 3 cây rau diếp cá giá 1,7 triệu
Rau Việt trên Amazon: 3 cây rau răm + 3 cây rau diếp cá giá 1,7 triệu

Những loại nông sản, hoa quả vốn rất bình dân tại Việt Nam, nhưng khi chúng vươn tới thị trường quốc tế lại có giá trị gấp nhiều lần.

Rau Việt trên Amazon: 3 cây rau răm + 3 cây rau diếp cá giá 1,7 triệu

Rau Việt trên Amazon: 3 cây rau răm + 3 cây rau diếp cá giá 1,7 triệu

Những loại nông sản, hoa quả vốn rất bình dân tại Việt Nam, nhưng khi chúng vươn tới thị trường quốc tế lại có giá trị gấp nhiều lần.

Chổi chít Việt Nam được rao bán với giá “khủng” trên Amazon
Chổi chít Việt Nam được rao bán với giá “khủng” trên Amazon

VOV.VN - Tại Việt Nam, mỗi chiếc chổi chít chỉ có giá vài chục ngàn đồng, nhưng khi được rao bán trên Amazon, giá mặt hàng này cao gấp mấy chục lần.

Chổi chít Việt Nam được rao bán với giá “khủng” trên Amazon

Chổi chít Việt Nam được rao bán với giá “khủng” trên Amazon

VOV.VN - Tại Việt Nam, mỗi chiếc chổi chít chỉ có giá vài chục ngàn đồng, nhưng khi được rao bán trên Amazon, giá mặt hàng này cao gấp mấy chục lần.