Hàu nuôi chết hàng loạt khiếnn ngư dân thiệt hại tiền tỷ

VOV.VN - Ước tính đã có hơn 100 tấn hàu tại Hợp tác xã nuôi hàu lồng xã Đất Mũi bị chết, thiệt hại lên đến 2 tỷ đồng.

PC_Article_AfterShare_1

Thời gian gần đây, 500 lồng nuôi hàu gần tới tuổi thu hoạch của Hợp tác xã nuôi hàu lồng xã Đất Mũi xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Đến nay, ước tính đã có hơn 100 tấn hàu bị thiệt hại, với giá trị khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Hôn, Giám đốc HTX nuôi hàu lồng xã Đất Mũi cho biết, hiện tượng hàu chết đã xảy ra khoảng 1 tháng nay. Lúc đầu hầu chết ít, nhưng khoảng nửa tháng nay hàu chết với số lượng ngày càng nhiều. HTX đã báo cơ quan chức năng và gửi mẫu hàu đi xét nghiệm tìm nguyên nhân.

hau nuoi chet hang loat khienn ngu dan thiet hai tien ty hinh 1
Người dân trong HTX nuôi hàu lồng xã Đất Mũi đứng ngồi không yên do hàu chết hàng loạt.
Cũng theo ông Hôn, hàu HTX nuôi đã gần tới tuổi thu hoạch, ước sản lượng vụ này đạt khoảng 250 tấn, nhưng hiện nay đã thiệt hại mất hơn 50%. “Hiện tượng hàu chết vẫn đang tiếp diễn, nhưng chúng tôi vẫn chưa tìm được cách khác phục. Mấy chục xã viên của HTX như ngồi trên đống lửa. Hiện chúng tôi gặp khó khăn rất cần sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng và chính quyền địa phương”, ông Hôn nói.

Được biết, vài năm trước, hàu nuôi theo hình thức trên ở xã Đất Mũi cũng đã bị chết bất thường vào giao điểm mùa mưa, nắng. Phân Viện nghiên cứu Nam Sông Hậu đã vào cuộc lấy mẫu kiểm tra. Qua phân tích không phát hiện tác nhân vi sinh làm hàu thiệt hại. Từ đó, cơ quan chức năng đã nghi ngờ hiện tượng hàu chết do bị sốc môi trường (độ mặn bị thay đổi đột ngột ở thời điểm giao mùa)./.

CTV Khánh Hưng/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương đối chất “nảy lửa” ở Tòa
VOV.VN - Về việc treo biển tên của ông Nguyễn Thanh Hóa tại trụ sở CNC, giữa ông Hóa và bị cáo Nguyễn Văn Dương đã có mâu thuẫn về lời khai.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x