Cá chết trắng sau khi bể lắng công ty khai thác quặng thiếc bị vỡ

Vỡ bể lắng công ty khai thác quặng thiếc, cá chết hàng loạt

VOV.VN - Sau khi bể lắng (gồm nước và bùn thải quặng) của công ty khai thác quặng bị vỡ tràn xuống dòng suối gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt.

Vào tối ngày 8/3, một phần bể lắng của của Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh (đóng ở suối Bắc, xã Châu Thành, huyện Qùy Hợp, Nghệ An)  bị vỡ một đoạn bờ dài khoảng 12 m tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể chứa bùn thải…

ca chet trang sau khi be lang cong ty khai thac quang thiec bi vo hinh 1
Gần 100 m3 bùn, nước thải đã tràn ra, đổ xuống dòng Nậm Huống gây ảnh hưởng đến môi trường.

Gần 100 m3 bùn, nước thải đã tràn ra, đổ xuống dòng Nậm Huống gây ảnh hưởng đến môi trường.

Chiều 11/ 3, trao đổi với báo chí, ông Vi Thanh Tường, phó chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, cho biết phía huyện đã lập đoàn kiểm tra và yêu cầu Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh khẩn trương khắc phục sự cố vỡ. 

Sau sự cố,  Chi cục môi trường Nghệ An và Phòng cảnh sát môi trường tỉnh đã lấy mẫu nước về phân tích, nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường của sự cố, tìm nguyên nhân để xác định trách nhiệm của các bên liên quan.

ca chet trang sau khi be lang cong ty khai thac quang thiec bi vo hinh 2
Hiện trường vụ vỡ  một đoạn bờ dài khoảng 12 m tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể chứa bùn thải…

“Trong ngày 10/3, Chi cục môi trường tỉnh, Phòng cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An đã lấy mẫu nước về phân tích để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường của sự cố, tìm nguyên nhân để xác định trách nhiệm của các bên liên quan, nhanh chóng ổn định tình hình đời sống sản xuất của người dân”, ông Tường cho biết thêm.

Sau hai ngày xảy ra sự cố, xuôi theo dòng hạ lưu suối Nậm Huống từ điểm bùn thải chảy ra, nước suối vẫn đục ngầu, hai bên bờ suối bùn thải bám đen. 

Đến nay, dọc theo dòng khe Nậm Huống đã xuất hiện cá chết rải rác, nhất là các xã Châu Cường, Châu Quang…Cá chết được người dân nhặt lên bờ, ước tính đã có hàng trăm kg.

Người dân  xóm Quang Hương, xã Châu Quang (huyện Quỳ Hợp) cho biết từ sáng 10/3 cá bắt đầu nổi lờ đờ trên mặt nước đến hôm nay thì bắt đầu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.  Tại hai xã Châu Cường và Châu Thành, cá chết dọc theo dòng suối Nậm Huống.

ca chet trang sau khi be lang cong ty khai thac quang thiec bi vo hinh 3
Cá trong ao và trong suối chết la liệt sau sự cố vỡ hồ chứa bùn thải nhà máy quặng.

Điều lo ngại nhất, nước thải chảy ra khe Nậm Huống khiến nguồn nước khe Nâm Huống có nguy cơ nhiễm chì và asen. 

Cũng tại xã Châu Quang, 22/26 xóm bị ảnh hưởng với trên 300ha lúa dọc theo nguồn suối Nậm Huống do bị bùn bồi lắng.

ca chet trang sau khi be lang cong ty khai thac quang thiec bi vo hinh 4
Theo người dân ước tính đã có hàng trăm kg cá đã bị chết.

Khi phát hiện sự việc cá chết bất thường,  cán bộ khuyến nông, khuyến lâm huyện Quỳ Hợp đã thông báo cho bà con không ăn cá và ngăn nước chảy vào ruộng.

Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc thuộc Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh đóng ở xã Châu Thành (huyện Quỳ Hợp) hoạt động hơn 5 năm qua, chủ yếu là khai thác hầm lò và nghiền tuyển quặng thiếc. Bình quân mỗi ngày xí nghiệp này khai thác được hơn 100 tấn đất đá, sau khi nghiền tuyển mỗi tháng được từ 7 đến 8 tấn thiếc thành phẩm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close