IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

VOV.VN - Ngày 20/01, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiếp tục cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sau những dấu hiệu tiêu cực ở một số nền kinh tế mới nổi.

Theo báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” của IMF, nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm 2019, 3,3% trong năm 2020 và 3,4% vào năm 2021.

Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva. Ảnh: Reuters

Tất cả những số liệu này đều giảm so với dự báo hồi tháng 10/2019 vừa qua, khi đưa ra dự báo tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2019 là 3,2% và tăng trưởng 3,5% trong năm 2020. Đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất của nền kinh tế thế giới kể từ năm 2009 (dưới 3,3%).

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết: “Sự thiếu chắc chắn về chính sách thương mại, những căng thẳng về địa chính trị và tình trạng thiên tai ở các nền kinh tế mới nổi tiếp tục gây áp lực nặng nề lên hoạt động của nền kinh tế toàn cầu.

Chúng tôi hy vọng sẽ có sự tăng trưởng vừa phải trong năm 2020 và năm 2021 tới. Chúng tôi đã thấy một số dấu hiệu ổn định, nhất là khi sản lượng thương mại và công nghiệp đang ở mức chạm đáy”.

Theo IMF, trong năm 2019, với việc các nền kinh tế vẫn kiên trì theo đuổi chính sách nới lỏng tiền tệ, đặc biệt là từ giai đoạn nửa cuối năm 2019, điều này sẽ là tiền đề giúp các hoạt động của kinh tế toàn cầu dần ổn định và đạt được sự phục hồi kể từ đầu năm 2020./.

Ngọc Huân/VOV1(biên dịch)
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

IMF đánh giá GDP toàn cầu 2019 xuống mức thấp nhất trong 10 năm

VOV.VN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung sẽ làm giảm tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Tân Tổng giám đốc IMF: Cuộc chiến thương mại khiến bên nào cũng thua

VOV.VN - Vị tân Tổng Giám đốc IMF cho biết, những tranh chấp thương mại có thể khiến nhân loại mất đi khoảng 700 tỷ USD vào năm 2020.

Cựu Tổng giám đốc IMF nhậm chức Chủ tịch ECB

VOV.VN - Cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Christine Lagarde, đã nhậm chức, tiếp quản “ghế nóng” Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tin cùng chuyên mục