Kéo điện lưới ra xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm trong tháng 9

Kéo điện lưới ra xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm trong tháng 9

VOV.VN - Dự án kéo điện lưới ra xã đảo Nhơn Châu sẽ được đóng điện lưới quốc gia vào đầu tháng 9 tới, góp phần nâng cao đời sống tinh thần người dân trên đảo.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam vừa kiểm tra thực địa Dự án Cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh), thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là dự án ODA do Liên minh châu Âu tài trợ không hoàn lại.

keo dien luoi ra xa dao nhon chau bang cap ngam trong thang 9 hinh 1
Nhân viên đang chôn cột điện cho xã đảo

Dự án gồm 4 hạng mục là: ngăn xuất tuyến 22kV; xây dựng mới tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển mạch đơn, dài hơn 10km, nối từ trạm cắt 22kV Hòa An, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu đến xã đảo Nhơn Châu; xây dựng trạm cắt 22kV Nhơn Châu, 2 trạm biến áp 22/0,4kV với tổng công suất 650kVA; xây dựng hệ thống viễn thông và cáp thông tin… Tổng mức đầu tư thực hiện dự án hơn 350 tỉ đồng từ nguồn vốn ODA không hoàn lại do Liên minh Châu Âu tài trợ.

Mục tiêu của dự án là cấp điện ổn định và liên tục từ lưới điện quốc gia cho hơn 550 hộ dân cùng các cơ quan, tổ chức trên đảo Nhơn Châu… Đến nay, dự án đã hoàn thành xong phần dựng trụ điện, hạ tầng ở 2 bờ để đấu nối cáp ngầm và lắp đặt các trạm biến áp. Theo kế hoạch, ngày 17/7 tới đây, lô hàng cáp ngầm sẽ cập cảng Quy Nhơn để tiến hành thi công rải cáp ngầm xuyên biển ra đảo Nhơn Châu. Dự kiến, dự án sẽ được đóng điện lưới quốc gia vào đầu tháng 9 năm nay, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân trên đảo, đồng thời, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và biển đảo của Tổ quốc.

keo dien luoi ra xa dao nhon chau bang cap ngam trong thang 9 hinh 2
Trạm biến áp đã lắp xong

 Ông Corrie Thomas Anthony, Phó Trưởng Ban Hợp tác phát triển Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: "Tôi thấy rằng, quan hệ đối tác giữa Việt Nam với EU ngày càng bền chặt và mạnh mẽ lên từng ngày. Một trong kết quả hữu hình mà chúng ta nhìn thấy là Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và EU, hiệp định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới đây; chúng tôi đã hỗ trợ ngành năng lượng ở Việt Nam trong vòng 3 năm qua, hợp tác giữa EU với Việt Nam trong lĩnh vực này rất là tốt, đặc biệt là hợp tác với Bộ Công Thương và Nhơn Châu là dự án cụ thể nằm trong chương trình hỗ trợ điện nông thôn”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close