Kẹo hồ lô – món ăn đường phố độc đáo “ngon, bổ, rẻ” ở Bắc Kinh
VOV.VN - Người dân Trung Quốc đặc biệt yêu thích kẹo hồ lô - món ăn đường phố "ngon, bổ, rẻ" mang ý nghĩa cát tường, may mắn, hạnh phúc trong năm mới.
Người dân Trung Quốc nói chung và người dân Bắc Kinh nói riêng mê mẩn những viên kẹo hồ lô |
Đây là món ăn đường phố độc đáo ở Bắc Kinh và nhiều địa phương khác của Trung Quốc |
Đặc sản này được bày bán ở khắp nơi, từ phố mua sắm sầm uất bậc nhất Bắc Kinh là Vương Phủ Tỉnh cho tới các hàng bán rong trên hè phố |
Người dân Trung Quốc rất thích ăn món đặc sản này vào mùa đông |
Giá của món ăn này cũng khá "bình dân", tính ra chỉ vài nhân dân tệ một viên (vài nghìn đồng) |
Cây kẹo đẹp mắt này có từ lâu đời ở Trung Quốc |
Trước kia, kẹo hồ lô được làm từ những quả táo gai, ngày này thì đa dạng hơn rất nhiều, có thể làm từ dâu tây, dứa, kiwi... |
Được biết, kẹo hồ lô xuất hiện đầu tiên từ thời nhà Tống (960 – 1279) |
Kẹo hồ lô làm từ táo gai và đường được coi là "thần dược" cứu sống vương phi thời nhà Tống |
Ban đầu, mỗi một xiên kẹo người ta chỉ xiên duy nhất 2 quả táo gai, một quả nhỏ ở trên và một quả to ở dưới. Điều này khiến cho cây kẹo trong giống những quả hồ lô và cái tên kẹo hồ lô cũng bắt nguồn từ đây |
Ngày nay, ngoài những trái táo gai, người ta còn thêm vào những thành phần khác như quả quất vàng, hạt dẻ nước hay hạt chà là để làm nhân kẹo |
Phần vỏ bọc ngoài cũng sử dụng nhiều loại hoa quả như trái kiwi, dâu tây, trái dứa, nho khô, socola... |
Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tốt lành vẫn được dùng là gam màu chủ đạo, nhưng xen vào đó là các màu sắc khác của hoa quả khiến cho xiên kẹo trở nên hấp dẫn hơn |
Khách du lịch khi đến Bắc Kinh không quên mua kẹo hồ lô về làm quà |
Màu sắc đỏ của kẹo hồ lô tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Vì thế, vào các dịp lễ, Tết mua kẹo hồ lô tặng các em bé đã trở thành 1 nét văn hoá ở Trung Quốc, như lời chúc sức khoẻ, may mắn... |