GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Kết nối hợp tác tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga (LB Nga)

VOV.VN - Đại sứ Việt Nam tại LB Nga mong muốn, thời gian tới, tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga có thể sớm ký kết văn kiện hợp tác trong khuôn khổ Năm Chéo 2019.

Đoàn công tác Bình Thuận do đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận, dẫn đầu vừa tới thăm tỉnh Kaluga của LB Nga nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư, kết nghĩa với các địa phương của Nga, gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và thăm một số cơ sở kinh tế của tỉnh này.

Tại buổi làm việc, Thống đốc tỉnh Kaluga Anatoly Artamonov nhiệt liệt chào mừng đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận, đồng chí Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đến thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga. Trong phát biểu chào mừng, Thống đốc tỉnh Kaluga nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện LB Nga và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi mặt.

ket noi hop tac tinh binh thuan va tinh kaluga (lb nga) hinh 1
Đoàn công tác tỉnh Bình Thuận thăm và làm việc tại tỉnh Kaluga.

Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa Kaluga và Việt Nam tăng gần 4 lần, đưa Việt Nam đứng thứ 20 trong số 120 nước có quan hệ hợp tác với Kaluga. Đặc biệt hiện nay, tại tỉnh Kaluga, Tập đoàn TH của Việt Nam đang đầu tư dự án chăn nuôi bò và sản xuất chế biến sữa với tổng vốn đầu tư 285 triệu USD. Chính quyền tỉnh đảm bảo những ưu đãi tối đa đối với các nhà đầu tư, nhất là đối với các dự án được triển khai tại Đặc khu kinh tế “Kaluga” và vùng lãnh thổ phát triển kinh tế - xã hội đặc biệt.

Về phần mình, ông Huỳnh Thanh Cảnh – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Bình Thuận gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Việt Nam và cá nhân ngài Đại sứ đã kết nối hợp tác địa phương giữa tỉnh Bình Thuận với tỉnh Kaluga, cảm ơn lãnh đạo tỉnh Kaluga đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị.

Tại cuộc gặp, đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận thông tin tới lãnh đạo tỉnh Kaluga về tình hình kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh, nêu bật các thế mạnh về vị trí địa lý, ưu đãi của thiên nhiên, tiềm năng con người, cũng như chính sách của tỉnh trong thu hút đầu hợp tác đầu tư.

Bình Thuận có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển, đặt biệt là khai thác, nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy hải sản, phát triển du lịch (nhất là du lịch thể thao biển) với bờ biển dài 192 km, có tuyến hàng hải nội địa và tuyến hàng hải quốc tế đi qua, là một trong ba ngư trường trọng điểm của nước Việt Nam, có tiềm năng trữ lượng dầu khí.

Bình Thuận có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, trong đó, cây thanh long với diện tích hơn 30.000 ha, sản lượng hàng năm trên 600.000 tấn. Điều kiện môi trường tự nhiên thích hợp để sản xuất tôm giống và tôm thương phẩm hàng đầu Việt Nam. Bình Thuận cũng là địa phương trọng điểm phát triển du lịch với ưu thế có nhiều bãi tắm đẹp, đồi cát trắng hoang sơ, khí hậu nhiệt đới trong lành với cơ sở hạ tầng du lịch, dịch vụ lữ hành phục vụ khách du lịch phát triển. Riêng năm 2018, tỉnh đã đón 5,7 triệu lượt khách du lịch, khách quốc tế chiếm 11,7 %, trong đó khách Nga là 155.000 lượt khách.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
ket noi hop tac tinh binh thuan va tinh kaluga (lb nga) hinh 2
Ông Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ Bình Thuận trao cho Thống đốc tỉnh Kaluga dự thảo Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga.

Với tiềm năng như vậy, Bình Thuận được quy hoạch trở thành 3 trung tâm mang tầm quốc gia là trung tâm du lịch thể thao biển, trung tâm năng lượng và trung tâm chế biến khoáng sản.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trên cơ sở những vấn đề nêu ra trong buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Cảnh đã đề xuất 5 lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai địa phương là: du lịch, chế biến nông hải sản và thịt gia cầm, giáo dục đào tạo, thương mại - xuất khẩu, ứng dụng công nghệ cao trong các ngành công nghiệp nhẹ, y tế…

Kết thúc buổi làm việc, ông Huỳnh Thanh Cảnh đã trao cho Thống đốc tỉnh Kaluga Dự thảo thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Kaluga. Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ hy vọng thời gian tới, hai bên có thể sớm ký kết chính thức văn kiện này trong khuôn khổ Năm Chéo 2019.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại LB Nga, đoàn đại biểu Bình Thuận còn có các buổi làm việc với Cơ quan lập pháp thành phố Moskva, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, đi thăm khu công nghiệp Vorsino và Trung tâm hành chính Đặc khu kinh tế của tỉnh thăm Công ty “Tekleor chuyên về chế biến thực phẩm kháng khuẩn, Công ty “F-trout” chuyên về nuôi trồng cá hồi theo công nghệ Israel, ươm và trồng hoa theo công nghệ Hà Lan./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Kinh hoàng xe ô tô bất thình lình cuốn bé gái vào gầm

VOV.VN - Chiếc xe ô tô bất ngờ lao qua cuốn bé gái 6 tuổi vào gầm trong lúc em bé này đang giãy khóc vì bị ngã xe scooter.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP