Khan hiếm tôm nguyên liệu
Dù chấp nhận mua tôm với giá cao, các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu ở khu vực ĐBSCL cũng không đủ nguyên liệu cho sản xuất
Hiện nay, hầu hết các ao nuôi tôm thâm canh ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trong giai đoạn “ngắt vụ” để ao tôm có thời gian phục hồi và tôm nuôi tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết bất lợi làm phát sinh mầm bệnh. Do đó, trong thời gian này, giá tôm nguyên liệu phục vụ các nhà máy chế biến xuất khẩu vốn đã thiếu từ mấy tháng trước, nay lại càng khan hiếm. Giá tôm tiếp tục lập kỷ lục mới khi tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg so với tháng trước.
Hầu hết các ao tôm đang trong giai đoạn cải tạo nên nguồn cung càng khan hiếm |
Theo ông Nguyễn Văn Bình, thương lái chuyên thu mua tôm ở xã Phước Trung - huyện Gò Công Đông, Hiện nay, tôm sú thương phẩm mua tại ao loại 20 con/kg giá có giá 250.000 đồng/kg, tăng 25.000đ/kg; loại 30 con/kg có giá 190.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg; loại 40 con/kg có giá 160.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg. Tôm thẻ tôm chân trắng loại 100 con/kg có giá 76.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với tháng trước.
Nông dân nuôi tôm Phan Văn Hải, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông cho biết: Hầu hết, bà con nuôi tôm trong khu vực này đều ngưng thả tôm theo Chỉ thị ngắt vụ của UBND tỉnh Tiền Giang nên phải tới 15/2 mới bắt đầu thả tôm trở lại. Tuy nhiên, có một số bà con nuôi tôm vụ chính trễ hay nuôi 2 vụ tôm sú một năm nên còn tôm sắp thu hoạch. Với giá bán hiện nay, mỗi ha ao nuôi tôm sú có thể lãi trên 500 triệu đồng/vụ; mỗi ha nuôi tôm thẻ lãi trên 300 triệu đồng/vụ. “Bà con nào có tôm thu hoạch trong thời gian này sẽ ăn Tết lớn. Ước gì bây giờ tôi có 1 ao tôm thu hoạch”, ông Hải ao ước.
Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang, trong những tháng trước và sau Tết là khoảng thời gian có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, ngày nóng, đêm lạnh, không thuận lợi cho nuôi tôm, dễ phát sinh dịch bệnh. Mặt khác, sau thời gian nuôi tôm ở vụ chính thì các vùng nuôi tôm rất cần thời gian nghỉ, phơi đáy ao để phân hủy các chất hữu cơ, thoát khí độc, giảm thiểu các mầm bệnh trong môi trường tự nhiên.
Đối với các tỉnh lân cận Tiền Giang như: Bến Tre, Trà Vinh, Long An… ngành nông nghiệp các tỉnh này cũng có những khuyến cáo không thả tôm trong thời gian thời tiết diễn biến bất lợi này. Do đó, nguồn cung tôm sú trên thị trường hiện nay chủ yếu là từ các đầm nuôi tôm quảng canh với sản lượng chỉ khoảng 100 - 200 kg/ha.
Do nguồn nguyên liệu khan hiếm, cho dù chấp nhận mua tôm với giá cao, các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu ở khu vực ĐBSCL cũng không đủ nguyên liệu cho sản xuất. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, hiện nay, hầu hết các nhà máy chế biến tôm đều đang hoạt động dưới 50% công suất và tình trạng thiếu tôm nguyên liệu có thể kéo dài đến hết tháng 3/2011.
Tình trạng thiếu nguyên liệu có thể sẽ tồi tệ hơn, bởi nhiều chuyên gia ngành nông nghiệp dựa vào lịch thời vụ trong nuôi tôm của các tỉnh ĐBSCL đã đưa ra dự đoán, tình trạng thiếu tôm nguyên liệu còn kéo dài đến hết tháng 6/2011, khi các ao tôm chính vụ bắt đầu thu hoạch./.