Khánh thành nhà máy thủy điện Cốc San tại Lào Cai

VOV.VN - Nhà máy thủy điện Cốc San là dự án đầu tiên có nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại tỉnh vùng núi phía Bắc.

Ngày 8/6, Công ty Cổ phần Năng lượng Tái tạo Lào Cai Việt Nam (LCRE) tổ chức lễ khánh thành Nhà máy thủy điện Cốc San với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD.

khanh thanh nha may thuy dien coc san tai lao cai hinh 1
Lễ khánh thành nhà máy thủy điện Cốc San

Nhà máy có công suất khoảng 30MW nằm trên địa bàn hai huyện Bát Xát và huyện Sa Pa của tỉnh Lào Cai. Cả ba tổ máy đã hòa vào mạng lưới điện Quốc gia và phát điện thương mại vào ngày 29/04/2016.

Nhà máy thủy điện Cốc San đóng góp sản lượng điện trên 120 triệu kWh mỗi năm, tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách tỉnh Lào Cai trong những năm tới.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy thủy điện Cốc San sẽ góp phần giảm phát thải khí cacbon, giảm sự phụ thuộc vào nguồn điện nhập khẩu từ Trung Quốc, tạo thêm công ăn việc làm cho nhân dân địa phương.

khanh thanh nha may thuy dien coc san tai lao cai hinh 2
Nhà máy sẽ cung cấp nguồn điện năng sạch, tái tạo để giúp 130.000 người dân có thể tiếp cận với nguồn điện bền vững, giá cả hợp lý

Dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, góp phần đảm bảo môi trường, an sinh xã hội, điển hình là các chương trình phát triển cộng đồng và khôi phục sinh kế cho các hộ dân quanh khu vực dự án.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành nhà máy, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, do trong lưu vực thủy điện Cốc San có khu du lịch nổi tiếng Sa Pa với đặc điểm nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú nhưng địa hình nhiều đồi núi dốc, chia cắt mạnh, phía thượng nguồn đang xây dựng và phát triển mạnh; khu vực có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống nên trong quá trình vận hành nhà máy cần hết sức chú ý phối hợp với địa phương, các ngành thực hiện tốt phương án phòng chống lũ lụt, sạt lở đất; có các biện pháp chống bồi lấp long hồ thủy điện, bảo vệ toàn đập, cắm mốc giới hành lang bảo vệ hồ, thực hiện nghiêm quy trình vận hành hồ chứa đã được phê duyệt, tuân thủ quy định về dòng chảy.

khanh thanh nha may thuy dien coc san tai lao cai hinh 3
Công trình này do LCRE làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần TNHH Xây dựng và lắp đặt thủy điện Triết Giang là nhà thầu thi công

Ông Trần Hồng Kỳ, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đánh giá nhà máy thủy điện Cốc San là một minh chứng cho thấy Việt Nam có thể phát triển các dự án năng lượng tái tạo dựa trên cơ sở thương mại, bền vững về mặt môi trường xã hội và thực sự đem lại lợi ích cho người dân nơi đây.

Theo ông Kỳ, dự án này cũng là một minh chứng về vai trò quan trọng của lĩnh vực tư nhân trong phát triển ngành điện cũng như cho thấy cần có các chính sách khuyến khích hợp lý để thu hút đầu tư của khu vực tư nhân.

PC_Article_Middle

Ông Allard Nooy, HĐQT Công ty CP Năng lượng Tái tạo Lào Cai Việt Nam kiêm Giám  đốc  Điều hành InfraCo Asia - đơn vị đầu tư vào dự án, nhấn mạnh, dự án Thủy  điện Cốc San là minh chứng rõ ràng cho sứ mệnh hoạt  động của InfracoAsia, tức là rót nguồn vốn phát triển vào một dự án khởi  điểm đang được đánh giá là rất rủi ro.

Trước hết, khoảng 130.000 hộ dân sẽ có  thể tiếp cận  được với nguồn  điện bền vững,  đáng tin cậy, với giá cả hợp lý. Dự án  đã giúp tạo ra việc làm cho người dân địa phương, góp phần thúc  đẩy phát triển kinh tế trong khu vực, ông Allard Nooy cho hay./.

Được khởi động từ năm 2010, nhưng công tác xây dựng ban đầu của dự án Cốc San đã phải tạm dừng vào năm 2011 do vốn ban đầu bị phát sinh thêm và công ty dự án không thể vay vốn dài hạn để thực hiện. Thông qua khoản tài trợ nguồn vốn phát triển trị giá 7,4 triệu USD của InfraCo Asia (một công ty được tài trợ vốn từ chính phủ Anh, Thụy Sĩ và Australia với mục tiêu cung cấp tài chính phát triển cơ sở hạ tầng), dự án đã thoát khỏi khó khăn về tài chính, giải quyết các vấn đề về thẩm định dự án và an toàn môi trường xã hội.

Đồng thời, để hỗ trợ người dân địa phương tại khu vực xây dựng dự án, InfraCo Asia đã triển khai các chương trình gồm phát triển cộng đồng và khôi phục sinh kế.

InfraCo Asia đã hỗ trợ người dân địa phương bằng cách đào tạo về phương pháp trồng trọt mới, canh tác mới. Đồng thời, trong quá trình triển khai, công ty đã đào tạo nghề cho một số hộ dân mất đất trồng trọt, cụ thể là xây dựng trực tiếp tại dự án. Trong thời gian tới, InfraCo Asia cũng sẽ triển khai vệ sinh môi trường, cải thiện môi trường sống của người dân./.

Trần Ngọc/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x