Khó kiểm soát tình trạng nuôi chim yến ở Đồng Nai

VOV.VN -Số lượng hộ nuôi chim yến tại Đồng Nai tăng nhanh. Bên cạnh lợi ích kinh tế vẫn còn lỗ hổng về chế tài kiểm soát khiến việc nuôi yến tự phát gia tăng.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Chi cục Chăn nuôi-Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai), nghề nuôi yến đã có từ lâu nhưng những năm gần đây khi giá yến sào tăng cao thì nghề này cũng phát triển mạnh.

Năm 2013, toàn tỉnh chỉ có khoảng 20 nhà nuôi yến, chủ yếu tập trung ở TP. Biên Hòa thì đến nay đã có 225 nhà nuôi yến.

Các hộ dân ở Đồng Nai cho biết, do được biết về giá trị của yến sào và có nhiều người nuôi yến thành công nên đã mạnh dạn đầu tư từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng xây dựng nhà nuôi yến. Chi phí bao gồm xây nhà gạch cao tầng, hệ thống loa phát âm thanh dụ yến, máy phun sương tạo độ ẩm…

kho kiem soat tinh trang nuoi chim yen o dong nai hinh 1
Số hộ nuôi yến ở Đồng Nai tăng nhanh khiến việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn. 

Bên cạnh những lợi ích kinh tế mang lại, việc nuôi yến tự phát đang chứa đựng nhiều rủi ro vì không phải ai bỏ tiền đầu tư xây dựng nhà nuôi yến cũng thành công và có yến về ở. Chưa kể việc nuôi yến tràn lan đang tạo ra những hệ lụy như: ô nhiễm môi trường từ phân chim, ô nhiễm tiếng ồn...

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Điều đáng nói là những quy định ràng buộc trước đây đã bị gỡ bỏ khiến phong trào nuôi yến tự phát đang ngày càng khó kiểm soát. Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết: “Trước đây Bộ ban hành thông tư 35 quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến, trong đó có quy định nuôi thì phải đăng ký với địa phương. Điều thứ 2 là chỉ phát tiếng từ 6h-22h đêm với cường độ không quá 70 deciben. Hiện giờ nghị định 66 bỏ quy định đó khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn”.

Với giá bán tổ yến loại mới khai thác khoảng 22 triệu đồng/kg và tổ yến sơ chế khoảng 30 triệu đồng/kg, nghề nuôi yến đang mang lại lại giá trị kinh tế lớn. Song nếu không sớm có những quy định phù hợp thì có thể sẽ tạo ra những hệ lụy không đáng có./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Xuân Lượng/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds