Khoai lang và nông sản rớt giá do tin đồn

Nguyên nhân là do tin đồn thất thiệt Trung Quốc đóng cửa biên giới những ngày qua.

Những ngày qua đã có tin đồn thất thiệt Trung Quốc đóng cửa biên giới, khiến giá khoai lang và một vài mặt hàng nông sản khác có lúc rớt giá. Theo ghi nhận của chúng tôi, mặt hàng trái cây như thanh long, xoài, dưa hấu và một số trái cây khác cho thấy chưa bị ảnh hưởng nhiều.

  Không biến động

  Theo ông Hồng Hoàng, thành viên Tổ hợp tác thanh long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, nhiều loại trái cây ở đây vẫn XK sang Trung Quốc bình thường, không có biến động. Một số loại trái cây mùa giảm giá nhẹ do vào vụ như xoài, mít, dưa hấu nhưng cũng chỉ giảm giá chút ít so với trước đó.

  Hiện giá thanh long ruột trắng loại 1, trọng lượng 250-300gram/trái, giá bán khoảng 10.000-12.000 đồng/kg. Ngày nào thương lái thu mua nhiều tăng lên 13.000-14.000 đồng/kg; soài cát loại lớn giá 15.000-25.000 đồng/kg.

  Theo lãnh đạo của Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận, hiệp hội chưa nhận phản hồi nào của DN về việc thanh long bị ách tắc tại các cửa khẩu phía Bắc. Hiện nay, diện tích trồng thanh long của tỉnh Bình Thuận vào khoảng gần 20.000ha, mỗi năm sản xuất gần 400.000 tấn.


  Trong đó tiêu thụ nội địa chỉ chiếm 20 – 30%, còn lại là XK sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... Trong đó, thị trường Trung Quốc, Đài Loan chiếm 60- 80% tổng giá trị XK.

  Ông Nguyễn Hải - Tổng Thư ký Hiệp hội Đường Việt Nam cho biết, đường XK của VN vẫn khó khăn từ những năm trước. Hiện nay đường thu hoạch niên vụ 2013-2014 tồn kho khá cao. Trong khi đó, Bộ Công Thương chỉ cho các DN được XK đường trắng đã tinh luyện.

  Khi hỏi về tình hình XK đường sang Trung Quốc của các DN có gặp khó khăn gì nhiều so với thời gian trước, ông Nguyễn Hải khẳng định: “Các DN XK đường sang Trung Quốc qua cửa khẩu Bản Vược và các cửa khẩu khác vẫn diễn ra bình thường, chưa có biến động”.

  Mở thị trường
  Theo ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu VN - ảnh hưởng tâm lý do một số thương lái người Trung Quốc về nước nên trong thời điểm giữa tháng 5, giá hồ tiêu tại các nhà vườn có giảm khoảng 10.000 đồng/kg. Dưới sự chỉ đạo kịp thời của hiệp hội giá hồ tiêu đã tăng trở về mức bình thường, chỉ sau hai ngày giá xuống. Đồng thời ông Nam cho biết, XK hồ tiêu của VN trong 4 tháng đầu năm 2014 đã xác lập kỷ lục mới, với sản lượng XK 4 tháng đạt 75.514 tấn, bao gồm 68.500 tấn tiêu đen và 7.014 tấn tiêu trắng, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước (tương đương 21.660 tấn). Tổng giá trị XK đạt 519,2 triệu USD, tăng 164,3 triệu USD so với cùng kỳ 2013.

  Hiệp hội Hồ tiêu VN cho biết, hiện nay các DN XK hồ tiêu của VN đã điều tiết được giá thị trường thế giới. Nhiều nước XK hồ tiêu trên thế giới đã phải lấy giá hồ tiêu XK của VN làm cơ sở định giá bán. Đạt được thành quả trên là do hiệp hội và các DN trong nước thống nhất, tích cực trong việc mở rộng thị trường XK. Đến thời điểm này, hồ tiêu XK của VN đã có mặt ở gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Những nước nhập khẩu hồ tiêu VN lớn nhất gồm: Mỹ, Singapore, Ấn Độ... Trung Quốc cũng là thị trường lớn nhập khẩu hồ tiêu của VN, chiếm khoảng 15% tổng lượng XK.

  Tuy nhiên, chủ yếu thương lái thu mua nhỏ lẻ tại các nhà vườn, sau đó XK theo đường tiểu ngạch. Ông Nam tiết lộ, thương lái Trung Quốc giảm thì các DN Singapore lại đang tăng mạnh việc nhập khẩu hồ tiêu của chúng ta với giá cao. Chính vì vậy, trong thời gian tới giá hồ tiêu sẽ tiếp tục có lợi cho người nông dân. Từ đầu năm Singapore nhập khẩu hồ tiêu của VN ước đạt 10.141 tấn, tăng 6.524 tấn so với cùng kỳ năm trước.

  Mặc dù mọi hoạt động đến thời điểm này vẫn bình thường, nhưng chủ một DN chuyên XK trái cây ở Tiền Giang cho biết, hiện tại các thương lái Trung Quốc đã rút hết về nước nhưng vẫn gọi điện sang đặt hàng. Tuy nhiên, thời gian tới DN sẽ phải tính toán giảm bớt lượng hàng XK sang Trung Quốc. Đồng thời, tìm kiếm chuyển hướng XK sang các thị trường khác ổn định hơn./.
  Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên